Wibu (Weeaboo) là gì? Hãy cẩn thận, bạn có thể đang nhầm lẫn wibu và otaku!

Trong cộng đồng fan hâm mộ Nhật Bản hiện nay, có rất nhiều người đang bị gắn mác là Wibu, hoặc thậm chí bị phân biệt đối xử vì là Wibu…Tuy nhiên, thực sự thì Wibu là gì và có điểm gì khác so với Otaku?

I.Wibu là gì?

Các cậu ơi, thực ra “Wibu” chỉ là cách phát âm lại của từ “Weeaboo” mà thôi, còn thực ra cả hai từ là một. Vậy còn weeaboo là gì nhỉ?

Wibu là gì:

Weeaboo là một dạng từ lóng của từ Wapanese – từ này được ghép lại bởi hai từ riêng biệt là “wannabe” và “white”. Từ wapanese sinh ra với hàm ý miêu tả về những người da trắng bị ám ảnh, phát cuồng với văn hoá Nhật Bản. Về sau, người ta thường dùng từ weeaboo thường xuyên hơn thay vì wapanese, mặc dù nghĩa của cả 2 từ là một.

Tóm lại chúng ta chỉ cần hiểu định nghĩa của Weeaboo là như sau:

 • Weeaboo (tức wibu) sử dụng cho những người phương Tây hâm mộ một cách cuồng nhiệt, điên dại với nền văn hoá Nhật Bản (hiện nay thì từ này còn dùng chung cho cả nước khác chứ không chỉ mỗi phương Tây nha).
 • Phần lớn những weeaboo biết đến Nhật Bản từ manga và anime.
 • Không phải cứ ai yêu thích văn hoá Nhật Bản đều là wibu, mà chỉ những người hâm mộ một cách cuồng nhiệt, thái quá, những người tôn sùng văn hoá Nhật đến nỗi sẵn sàng “ném đá gây chiến” với người khác để đề cao văn hoá Nhật Bản mới là weeaboo.

==> Bạn đã xem hết TOP 20 BỘ PHIM ANIME HAY NHẤT LỊCH SỬ PHIM NHẬT BẢN hay chưa?

II. WIBU với OTAKU có phải là một? Ồ không bạn ơi có sự khác nhau khủng khiếp đấy!

1. Đầu tiên, Otaku là gì?

Theo định nghĩa từ wikipedia:

Otaku (Nhật: 御宅 (Ngự trạch)おたくオタク) là một từ lóng trong tiếng Nhật dùng ám chỉ một ai đó quá yêu thích, say mê anime (hoạt hình), manga (truyện tranh), Vocaloid hay trò chơi điện tử, cosplay (hóa trang), những thứ 2D (nhân vật trên giấy).

2. Vậy sự khác nhau giữa Wibu và Otaku là gì?

==> Khám phá thêm: BẢNG XẾP HẠNG 10 BỘ TRUYỆN TRANH MANGA,MANGA ROMANCE HAY NHẤT ĐẦU NĂM 2020

Tóm lại, qua sự phân biệt trên chúng ta biết rằng Wibu với Otaku khác nhau rất lớn. Otaku là những người đam mê mãnh liệt với manga,anime, figure…cụm từ này mang nghĩa hơi tiêu cực ở Nhật Bản, tuy nhiên đối với fan toàn thế giới thì otaku là một khái niệm tự hào, không có gì xấu khi là một otaku, và otaku không bị (hoặc ít bị) ném đá, tẩy chay như Wibu.

Bạn sẽ quan tâm  Văn hóa giao tiếp của người Nhật – đơn giản nhưng chẳng giản đơn.

Tuy nhiên…
….Weeaboo là một từ mang nghĩa phê phán nặng, thậm chí có phần tẩy chay với những người phát cuồng, tôn sùng văn hoá Nhật Bản quá mức và cho rằng như thế mới là “thời thượng”. Đa phần weeaboo bị kì thị cả ở Nhật Bản và thế giới.

==> Xem thêm: [ANIME] Top nhạc phim Nhật Bản hay làm rung động “triệu con tim”

III. Một số bình luận, nhận xét của cộng đồng mạng tại Việt Nam về wibu và otaku

 • “Wibu là những người mà thật sự tin rằng ngay cả nước lọc ở Nhật Bản cũng ngon hơn nước lọc các nước khác.”
 • “Tôi là Otaku và tôi tự hào về điều đó và tôi ghét ai sỉ nhục danh hiệu đó.”
 • Tại Việt Nam từ wibu đang bị lạm dụng vô tội vạ, đến mức những người yêu a/m (anime/manga) chân chính cũng đang bị xem nhầm là wibu.
 • Wibu được hiểu là sản phẩm lỗi của Otaku.
 • “Chẳng vấn đề gì khi gọi mình là wjbu và t tự hào vì điều đó.”
 • Ồ wow hi vọng các bạn trẻ đọc được cái bài này để ko tự dán mác trash lên đầu mình nữa!
 • T cũng quen thuộc với từ otaku hơn nhưng cũng chả tự nhận mình là otaku bao giờ?  Và nhờ ơn cộng đồng mạng dạo đây mà t kì thị hẳn chữ “wjbu” rồi đấy.
 • Biết là nghĩa nó tiêu cực nhưng tôi rất tự hào tự gọi mình là weeaboo (so is my sister) =))))))))))

=> Bạn có chờ đợi mòn mỏi TOP 10 BỘ TRUYỆN TRANH NHẬT BẢN DÀI CẢ THẬP KỶ VẪN CHƯA CÓ HỒI KẾT

IV. Ở Việt Nam chúng ta đã dùng từ Wibu (Weeaboo) một cách chính xác chưa?

Ở Việt Nam, đa phần chúng ta không có sự phân biệt rõ ràng giữa otaku, wibu (weeaboo) lẫn những người yêu thích văn hoá Nhật Bản nói chung. Cứ ai yêu thích văn hoá Nhật Bản nói chung cũng có thể bị gọi nhầm là wibu, và nhiều người xem otaku với wibu là một…

Bạn sẽ quan tâm  TỪ VỰNG TIẾNG NHẬT CHỦ ĐỀ BÓNG ĐÁ

Hy vọng qua bài viết phân tích này, các bạn có thể định nghĩa được một cách chính xác otaku với wibu là gì, và sự khác nhau giữa wibu và otaku rồi nhé.

Cá nhân mình thì muốn thông qua bài viết này, mong mọi người đừng sử dụng từ wibu vô tội vạ với những người chỉ đơn thuần yêu thích văn hoá Nhật Bản, vì wibu là một từ mang tính miệt thị không nhẹ, bạn nhé ^^!

————
Dù là một otaku, weeaboo hay đơn thuần là một người yêu thích văn hoá Nhật Bản nói chung, bạn có mang trong mình niềm yêu thích tiếng Nhật không?

=> Biết tiếng Nhật sẽ là một sự trợ giúp đắc lực cho bạn để tìm hiểu, khám phá được nhiều hơn những nét thú vị trong sở thích của mình. Qua đó bạn còn thể hiện được vốn hiểu biết sâu rộng về lĩnh vực yêu thích của bạn với mọi người nữa đấy.

Nếu bạn có hứng thú tìm hiểu tiếng Nhật, thử tham gia ngay group HỌC TIẾNG NHẬT MIỄN PHÍ CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU để khám phá những bài học đơn giản và thú vị, cùng những tài liệu và ưu đãi tặng kèm giá trị nhé.

Hiện nay, trung tâm tiếng Nhật EMG Online Nihongo chúng mình đang có chương trình vòng quay ưu đãi – quay là trúng với nhiều phần quà giá trị và cả thẻ giảm học phí lên đến 500k.

Chớp lấy cơ hội nhận ưu đãi và khám phá tiếng Nhật tại đây bạn nhé: Nhận vòng quay may mắn

EMG Online Nihongo!

Bài viết liên quan

đi xuất khẩu lao động Nhật Bản
Cơ hội việc làm tiếng Nhật cho người lao động khi xuất khẩu lao động Nhật về nước
“VŨ KHÍ BÍ MẬT” CHINH PHỤC LỘTRÌNH HỌC N3 TIẾNG NHẬT
7 SAI LẦM CỰC LỚN NÊN TRÁNH KHI DU LỊCH NHẬT BẢN
Từ vựng tiếng Nhật chuyên ngành kinh tế, thương mại, XNK, IT
[NGỮ PHÁP N3] GIẢI NGHĨA – CÁCH DÙNG CẤU TRÚC と言うと (to iuto) KÈM VÍ DỤ CỤ THỂ
[Ngữ pháp N4] 10 phút hiểu thấu về cách sử dụng thể bị động
[Ngữ pháp N3] Học trọn cấu trúc ことか (KOTOKA) trong vòng 5 phút
SENSEI “CHÉM BÃO”: TRẦN THỊ KIỀU TRANG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Spam *Captcha loading...