Xây dựng thương hiệu là gì? Những yếu tố bạn không thể bỏ qua

cach thuc xay dung thuong hieu

Chiến lược xây dựng một thương hiệu là việc xây dựng và quản trị những khái niệm suy nghĩ mà khách hàng có, đối với thương hiệu nhằm tạo ra một hình ảnh mang ý nghĩa tích cực. Cách thức xây dựng thương hiệu là chìa khóa cho bài toán khác biệt hóa, giúp tăng thị phần cho doanh nghiệp khi thị trường có sự cạnh tranh khốc liệt giữa các công ty cung cấp cùng một loại sản phẩm giống nhau. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

cach thuc xay dung thuong hieu
cach thuc xay dung thuong hieu

5 yếu tố thiết yếu sau nếu muốn thành công

– Ngay cả những doanh nghiệp nhỏ mới được thành lập cũng có ý thức xây dựng cho mình một nhãn hiệu khác biệt và vững mạnh ngay từ đầu.

– Có nhiều lý thuyết về các nhân tố cơ bản mà mọi bản sắc thương hiệu cần phải có.

– Nhưng để có thể thực sự đưa những lý thuyết đó vào thực tế từ đó giúp doanh nghiệp của bạn dành phần thắng trong cuộc cạnh tranh trên thị trường thì không phải doanh nghiệp nào cũng có thể làm được.

– Có thể hiểu bản sắc thương hiệu là tập hợp các yếu tố lý tính và cảm tính mà nhãn hiệu sản phẩm của bạn chứa đựng và thể hiện ra bên ngoài.

– Bản sắc thương hiệu tại mỗi công ty khác nhau tùy theo từng loại hình kinh doanh, nhưng xét về tổng thể, nó luôn bao gồm 5 yếu tố thiết yếu sau.

1. Định vị thương hiệu

– Định vị là vị trí thương hiệu chiếm trên thị trường trong tâm trí của người tiêu dùng. Những thương hiệu mạnh có một vị trí rõ ràng, thường duy nhất trên thị trường mục tiêu.

– Để thương hiệu được định vị cao thì các doanh nghiệp nên quan tâm hơn trong việc xây dựng hệ thống thương hiệu như: tên thương hiệu, hình ảnh, tiêu chuẩn dịch vụ, bảo đảm sản phẩm, bao bì và cách thức thể hiện.

Bạn sẽ quan tâm  Testimonials là gì? 3 Plugin tạo Testimonials tốt nhất cho Website

2. Sự nhất quán

– Sự nhất quán là mục đích mà mọi doanh nghiệp luôn đặt ra và hướng tới trong suốt quá trình hình thành và phát triển, như 1 kim chỉ nam định hướng cho doanh nghiệp.

– Khi doanh nghiệp đã xây dựng được sự nhất quán cho thương hiệu của mình và nhận diện thương hiệu của mình thì những giá trị như logo hay tên thương hiệu sẽ mang ý nghĩa niềm tin và sự nghiêm túc của doanh nghiệp.

– Đồng thời có thể khẳng định và xây dựng thêm những giá trị sâu sắc hơn cho thương hiệu của mình.

– Sự nhất quán không chỉ là điều mà thương hiệu hướng tới trong một khoảng thời gian mà hơn thế sự nhất quán chính là định mức chuẩn mực lâu dài và phát triển nhận diện.

cach thuc xay dung thuong hieu
cach thuc xay dung thuong hieu

3. Truyền thông và tương tác

– Truyền thông cũng đóng một vai trò quan trọng.

– Việc lựa chọn kênh truyền thông tương tác phụ thuộc vào khách hàng mục tiêu mà doanh nghiệp định hướng tới.

– Với sự bùng nổ về khoa học công nghệ nên sử dụng kênh truyền thông marketing online là hiệu quả và tiết kiệm chi phí đồng thời sức lan tỏa rộng, không giới hạn.

4. Câu chuyện thương hiệu

– Hãy ghi và lưu giữ lịch sử của công ty bạn theo một cách thức súc tích và thuyết phục.

– Liệu có điều gì đó khác thường hay hấp dẫn về công ty bạn không? Hãy suy nghĩ và nhìn nhận dưới góc độ của các mối quan hệ công chúng.

– Giới truyền thông đại chúng rất yêu thích những câu chuyện lôi cuốn!

– Hơn tất cả, bạn cần nhớ rằng thương hiệu thành công phải là thương hiệu được “lưu giữ” trong tâm trí và trái tim của khách hàng.

5. Tuyên bố giá trị

– Bạn hãy tự đặt câu hỏi: Nhãn hiệu của mình đặc sắc hơn nhãn hiệu của đối thủ cạnh tranh ở điểm nào? Nhãn hiệu của mình tạo ra giá trị gì cho khách hàng?

Lợi thế cạnh tranh của nhãn hiệu đó là gì?

Những tuyên bố giá trị của bạn nên tạo ra sự khác biệt giữa bạn và đối thủ cạnh tranh, đồng thời nêu lên những lợi ích riêng biệt mà khách hàng sẽ có được nếu lựa chọn nhãn hiệu của bạn.

1. Tạo ra sự khác biệt

– Thông qua chiến lược khác biệt hóa được xây dựng từ các giá trị cốt lõi của thương hiệu làm cho thương hiệu trở nên khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh.

Bạn sẽ quan tâm  Key Visual là gì? 5 xu hướng key visual nổi bật cho doanh nghiệp

2. Tăng độ nhận biết thương hiệu

– Chiến lược thương hiệu tạo ra sự nhất quán về tính cách thương hiệu ở biểu tượng, slogan, màu sắc, nhận diện thương hiệu. Nhờ đó, khách hàng dễ dàng nhận ra và hình thành nhận thức về thương hiệu.

3. Tăng độ trung thành của khách hàng

– Chiến lược thương hiệu xây dựng những liên tưởng tích cực về thương hiệu, giúp khách hàng dễ dàng đưa ra quyết định lựa sản phẩm hơn.

4. Mở rộng thương hiệu thành công

– Một chiến lược thương hiệu rõ ràng đem lại cơ hội ra mắt sản phẩm mới hoặc mở rộng sang ngành hàng mới thành công do khách hàng đã có độ tin cậy nhất định với thương hiệu.

5. Giúp làm tăng giá trị thương hiệu

– Doanh nghiệp có thể làm tăng giá trị thương hiệu của mình vượt xa giá trị thực tế của sản phẩm nhờ vào giá trị vô hình của thương hiệu được tích lũy qua thời gian thông qua chiến lược quan hệ với khách hàng của doanh nghiệp.

Cách thức xây dựng thương hiệu hiệu quả

1. Nghiên cứu thị trường

– Có nhiều kinh nghiệm trong nghiên cứu thứ cấp và nghiên cứu cách thức xây dựng thương hiệu định tính nhằm xác định bối cảnh cạnh tranh, điểm mạnh và điểm yếu của thương hiệu, cơ hội và xu hướng trên thị trường, tâm lý và hành vi của đối tượng khách hàng mục tiêu.

cach thuc xay dung thuong hieu
cach thuc xay dung thuong hieu

2. Đánh giá thương hiệu

– Thực hiện đánh giá sức khỏe thương hiệu, vị thế tương quan so với các đối thủ cạnh tranh, mức độ nhận biết và nhận thức hiện tại của khách hàng về thương hiệu, và năng lực quản trị thông qua các công cụ nghiên cứu.

– Đây là kết quả của quá trình nghiên cứu bài bản và là định hướng cho công tác quản trị thương hiệu trong tương lai.

3. Định vị thương hiệu

– Xây dựng hình ảnh khác biệt trong tâm trí của khách hàng bằng các công cụ được các công ty hàng đầu trên thế giới tin tưởng.

– Cho dù công việc là phát triển thương hiệu hoàn toàn mới hay tái định vị thương hiệu có sẵn, dịch vụ tư vấn luôn áp dụng những hiểu biết về tâm lý hành vi của khách hàng mục tiêu.

– Cùng với khoa học phân tích nhằm xây dựng định vị thương hiệu độc đáo và có tính thuyết phục cao.

4. Kiến trúc thương hiệu

– Bao gồm xây dựng mối tương quan giữa các cách thức xây dựng thương hiệu nhánh và thương hiệu mẹ, quy định mức độ độc lập của các thương hiệu, xây dựng các cơ chế quản trị hữu ích trong việc mở rộng thương hiệu và sản phẩm.

Bạn sẽ quan tâm  Tháp nhu cầu Maslow là gì và ứng dụng trong cuộc sống

– Khi dịch vụ phát triển sẽ đồng nghĩa với việc  các kiến trúc sư thương hiệu kinh nghiệm với khả năng xây dựng mô hình  hoạt động hiệu quả, tối ưu hóa hình ảnh, nguồn lực và các hoạt động truyền thông Marketing, hạn chế tối đa chi phí.

5. Đặt tên thương hiệu

– Sáng tạo tên thương hiệu với các tiêu chí độc đáo, dễ nhớ, phù hợp với sản phẩm, và có khả năng gợi cảm xúc đối với khách hàng.

– Dịch vụ này tiếp cận công việc đặt tên thương hiệu một cách khoa học và bài bản, bao gồm các giai đoạn phát triển ý tưởng, sáng tạo tên, kiểm tra ngôn ngữ và nhãn hiệu nhằm tránh trùng lặp.

6. Nhận diện thương hiệu

– Bao gồm toàn bộ những yếu tố hữu hình của thương hiệu (Logo, slogan, bộ nhận diện văn phòng, nhận diện tại điểm bán,…).

– Dịch vụ này giúp khách hàng xây dựng hệ thống nhận diện đồng bộ, nhất quán, tạo ấn tượng chuyên nghiệp trong tâm trí khách hàng.

Đăng ký nhận tài liệu

Xem thêm các tài liệu online khác: https://www.emg.com.vn/khoa-hoc-online/

Xem thêm các tài liệu liên quan: https://www.emg.com.vn/tai-lieu-marketing-online/

Email liên hệ: Liên hệ

Các tìm kiếm liên quan:

  • xây dựng thương hiệu cần có những gì
  • quy trình xây dựng thương hiệu 6 bước
  • học cách xây dựng thương hiệu
  • làm thế nào để xây dựng thương hiệu mạnh
  • cách xây dựng thương hiệu cá nhân
  • hành trình xây dựng thương hiệu
  • xây dựng thương hiệu bắt đầu từ đâu
  • tư vấn xây dựng thương hiệu

Nguồn: https://www.emg.com.vn/:

Bài viết liên quan

Kế hoạch marketing nước ép trái cây sinh tố hiệu quả
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook - 1
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook đơn giản CHI TIẾT
Công việc team marketing thuê ngoài
Phòng marketing thuê ngoài là gì? Team thuê ngoài HCM
marketing noi dung
5 bước để thực hiện Marketing nội dung hiệu quả
khách hàng trung thành
Khách hàng trung thành – chìa khóa thành công cho các doanh nghiệp
7 sai lầm phổ biến khi bán hàng online
online marketing
Bỏ túi ngay 8 bí kíp Online Marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
thiết kế web bán hàng
9 bí kíp tối ưu Marketing Online cho doanh nghiệp mới