Yoast Seo là gì? Cách sử dụng và các tính năng của plugin này

yoast seo

Định nghĩa Yoast SEO là gì và nó có tác dụng gì

1. Yoast Seo là gì?

Để công việc của các seoer được diễn ra suôn sẻ và dễ dàng thì Yoast Seo là một công cụ rất quan trọng. Đặc biệt là những tiêu chuẩn cần thiết để viết phần nội dung cho website. Vậy Yoast Seo là gì? và cách sử dụng như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

Yoast Seo là một plugin có sẵn trong danh sách những công cụ hỗ trợ ở website code WordPress rất cần thiết. Công cụ này rất quan trọng và giúp ích rất đắc lực cho việc tối ưu các chỉ số trong một bài viết chuẩn seo. Và cũng giúp mọi người có thể thông qua Yoast Seo để có thể cài nhiều ứng dụng quản lý web như cài google analytics, google webmaster, sitemap..

Công cụ này được xây dựng và phát triển bởi team Yoast bao gồm 2 loại khác nhau đó là có trả phí và miễn phí. Tuy nhiên, hiện nay mọi người đều sử dụng plugin này ở dạng miễn phí nhiều hơn đồng thời cài thêm một vài ứng dụng khác bù thêm chức năng thiếu so với bản trả phí.

2. SEO by Yoast có tác dụng gì?

Công cụ Yoast seo có rất nhiều tác dụng trong việc quản lý cũng như đo lường những thông số trên website. Đặc biệt là nó có thể cải thiện những chỉ số mà được Google cho là quan trọng. Nhờ đó, từ nội dung bài viết đến tổng thể website của bạn đều dễ lọt vào mắt xanh của Google nhất có thể. Trong đó, có thể kể đến một số ưu điểm nổi bật mà Yoast seo mang lại như:

 • Có khả năng tạo XML Sitemap, google webmaster, google analytics đơn giản không cần vào code website.
 • Giúp các bạn phân luồng, tối ưu và đánh giá tiêu đề, thẻ mô tả, từ khóa chính cần seo trong khi viết bài rất chính xác và tiện lợi.
 • Người sử dụng có thể dễ dàng chuyển hướng bài viết, chuyển hướng website mới – cũ
 • Yoast Seo sẽ cho phép người dùng tạo Breadcrumbs một cách nhanh chóng
 • Tự động điều chỉnh link gọn gàng và đúng hướng mà không mất nhiều thời gian
 • Giúp bạn ẩn bài hoặc trang website khỏi hiển thị lên các công cụ tìm kiếm.

Ngoài ra Yoast Seo còn có rất rất nhiều ý nghĩa khác mà các bạn có thể khai thác và sử dụng.  Tuy nhiên để làm được điều này, không phải chỉ cần hiểu Yoast seo là gì và tác dụng của nó ra sao. Bạn cần nắm được cách sử dụng nó một cách thuần thục. Như vậy mới phát huy được cao nhất giá trị công việc làm Seo.

 Hướng dẫn cách cài đặt và sử dụng Yoast SEO mới nhất

1. Cách cài đặt Plugin Seo by Yoast

Cách cài đặt Yoast Seo rất đơn giản hầu như ai đều có thể tự làm được. Đầu tiên, các bạn cần truy cập vào phần quản trị website của mình. Sau đó chọn phần Plugin, tiếp theo chọn New Setup và tìm kiếm Yoast Seo trên thanh công cụ. Các bạn sẽ thấy khung cài đặt Plugin Yoast SEO hiện ra và chọn chữ Install để bắt đầu cài đặt.

Bạn sẽ quan tâm  EMG Online – Dịch vụ SEO Website giá rẻ nhất, uy tín, chuyên nghiệp

Các bạn cần chờ khoảng 15 phút để cho website load dữ liệu và cài đặt xong. Sau khi load xong tại vị trí bạn vừa ấn Install đó sẽ thay bằng khung chữ kích hoạt. Bạn chọn tiếp vào ô đó và đợi trang web kích hoạt thành công là đã sử dụng được plugin Yoast SEO thoải mái rồi.

2. Tối ưu onpage các tính năng cho bài post

Đây có lẽ là phần mà mọi người quan tâm nhiều nhất trong một bài viết chuẩn seo. Những điều này các bạn sẽ cần sử dụng hàng ngày trong những bài viết. Nó bao gồm rất nhiều thứ bạn cần quan tâm như sau:

Title – Tiêu đề Seo

Yoast seo cho phép các bạn phân luồng ra làm 2 loại tiêu đề trong bài viết. Phần bên trên được coi là là tiêu đề cho độc giả. Còn phần ở dưới là nơi đăng thông tin trên Yoast sẽ được hiển thị trên các công cụ tìm kiếm. Hai tiêu đề này đều có thể giống hoặc khác nhau. Tùy thuộc vào lựa chọn và việc viết bài của bạn.

Đối với Meta Title, Yoast SEO cho phép bạn đánh giá được số lượng từ thích hợp cho khung hiển thị của Google. Giúp cho bạn tránh được trường hợp tiêu đề bị ẩn đi khi thừa chữ.

Slug

Đây là phần giúp bạn tinh chỉnh đoạn đuôi của link bài viết trước khi nó được hiển thị. Kết bài nên được chỉnh sửa hợp lý với các chủ đề để cả Google lẫn người tìm kiếm dễ nhận ra nội dung mà các bạn muốn gửi tới người đọc. Khi chỉnh sửa ở đây các bạn nên dùng từ không dấu. Nếu không nó sẽ hiển thị cả các ký tự thay thế rất rườm rà.

Meta Description – thẻ mô tả

Thay vì Google và người tìm kiếm thấy thông tin đầu tiên của bài viết không mấy tổng quát. Khi các bạn sử dụng meta description của Yoast SEO nó sẽ tự điều chỉnh được nội dung mà các bạn muốn hiện lên cho người tìm kiếm thấy được. Đây chính là phần sẽ thu hút sự chú ý và tìm kiếm bài viết của các bạn trên mạng.

Focus Keywords

Đây là phần để bạn đặt từ khóa có trong bài. Nhờ đó, phần đánh giá của Yoast SEO sẽ cho bạn biết về mật độ từ khóa có trong nội dung bài. Đặc biệt là vị trí của từ khóa chính có trong meta Title, meta Description, trong phần mô tả ban đầu hay không? Để bạn có sự điều chỉnh phù hợp.

Tìm hiểu các tính năng của Yoast SEO chi tiết nhất

1. Dashboard – Bảng tin (Phần cài đặt)

Ở phần này, bạn sẽ có cái nhìn chung nhất về Plugin này. Trong đó bạn cần quan tâm nhiều đến các mục sau:

Dashboard

Là nơi thông báo cho bạn biết những thông tin về tối ưu trang web của bạn. Những phần đã hoàn thành và cả những cảnh báo chưa tốt về các chỉ tiêu như: Permalink, tagline… các tính năng đóng – mở trên website – những bản nâng cấp… Đều sẽ được thể hiện ở đây.

General

Đây là phần thể hiện chung những cài đặt cho toàn bộ Plugin Yoast SEO bạn đang sử dụng. Giống như phần cài đặt chung trên diện thoại. Bạn có thể tìm kiếm những cài đặt nào đó để tắt hoặc mở nó hoạt động. Ngoài ra, bạn có thể khôi phục những cài đặt tổng thể về theo cài đặt gốc ban đầu.

Bạn sẽ quan tâm  Redirect 301 là gì và phân biệt lỗi redirect 301 với redirect 302

Your Info

Thiết lập tên website và tên hiển thị metadata trên Google’s Knowledge Graph.

Webmaster Tools

Về việc cài công cụ phân tích – đánh giá luồng thông tin ra vào trên website:” Webmaster Tools” này thì chắc hầu như ai cũng biết. Thay vì bạn phải vào cài đặt ở giao diện (Theme) và cài vào dưới thẻ head thì bạn có thể dán đoạn mã code mà google gửi về vào đây. Như thế bạn cũng đã quản lý được website của mình mỗi ngày rồi.

Update

Phần này chúng ta cũng thừa hiểu là nó thông báo cho mọi người các bản cập nhật. Chi tiết báo các thay đổi cũng như tính năng thêm cho bản cập nhật mới nhất thêm những gì.

yoast seo

2. Search Appearance – Hiển thị tìm kiếm

General – Media – RSS

Trong 3 khung tính năng của Yoast SEO này không có chứa nhiều thông tin và tính năng khó.

 • General thể hiện phần giới thiệu qua cho Search Appearance.
 • Media: Tắt mở đường dẫn ảnh – video và file đính kèm
 • RSS: Là phần đặt một thông tin mặc định cho mọi thông tin bạn đăng lên trên website. Có lẽ ít ai sử dụng phần này nhất.

Content Types – Loại nội dung hiển thị

Thẻ này cho phép mọi người cài đặt toàn bộ những gì hiển thị cho phần bài viết bạn cần post, trang chủ, blog, sản phẩm… Bạn cho nó hiển thị có tiêu đề, thẻ mô tả hay những gì cần ẩn đều có thể cài đặt ở đây. Bạn vào phần này giao diện rất dễ hiểu nên SEO VIỆT cũng không cần giải thích thêm

Taxonomies – Nguyên tử phân loại

Phần này cũng dành cho việc thiết lập mẫu tiêu đề và mô tả. Nhưng ở cấp độ chuyên mục, danh mục, thẻ, định dạng…

Archives – Lưu trữ

Nơi thiết lập các mục lưu trữ vào bên trong kho của website.

Breadcrumbs – đường dẫn

3. Search Console – Mạng xã hội

Chỉ nghe tên thôi là bạn đã biết đây là tính năng của Yoast SEO giúp bạn thiết lập các mạng xã hội cũng như quản lý nó trên website của mình.

Trong thẻ này có đầy đủ các mạng xã hội phổ biến nhất hiện nay gồm: Facebook, Twitter, Instagram, Google +, Pinterest… Bạn đăng lên bằng cách cho website liên kết với những tài khoản mạng xã hội mà bạn đang sở hữu. Ngoài ra, tại đây có đầy đủ tính năng tắt mở bất kỳ lúc nào nữa.

4. Tools – Công cụ

Đây là một số tính năng quản trị nhanh trong website, bao gồm:

 • Bulk Editor: Sửa title và meta nhanh ở nhiều post hoặc page khác nhau.
 • File Editor: Sửa file robots.txt và .htaccess trên host (Apache).
 • Import and Export: Xuất và nhập các thiết lập trong SEO by Yoast của bạn.

Chỉ số Readability của Yoast SEO là gì? Đánh giá dựa trên yếu tố nào?

Khi vào danh sách bài viết của WordPress, bạn thấy các nút màu xanh, đỏ, cam. Đó là đánh giá Readability của plugin SEO Yoast. Vậy nó là gì? Nó đánh giá dựa trên cái gì?

1. Readability dùng để làm gì?

Readability là chỉ số đánh giá độ dễ đọc, dễ hiểu của bài viết. Nếu bài viết của bạn dài dòng, lủng củng, nhiều thuật ngữ chuyên ngành sẽ gây khó hiểu cho người xem.

Bạn sẽ quan tâm  Amp seo là gì và vì sao dân marketing cần biết về chúng? (Phần 2)

Và điều đó tương ứng với việc họ không muốn ở lại website nữa và thoát ra.

2. Readability đánh giá dựa trên các yếu tố nào?

Chỉ số Readability sẽ đánh giá dựa trên 6 yếu tố:

 • độ dài của câu
 • độ dài của đoạn văn
 • sự hiển thị của các tiêu đề con
 • sử dụng thể bị động
 • sử dụng các từ nối câu
 • Flesch reading ease

Độ dài của câu

SEO Yoast khuyến khích viết những câu ngắn. Với những câu dài, người xem sẽ phải đọc 1-2 lần hoặc tự ngắt thành ý nhỏ để hiểu được. Ngoài ra khi viết những câu này, bạn dễ mắc lỗi ngữ pháp và viết lủng củng.

SEO Yoast đề xuất một câu không nên viết quá 20 chữ.

Tuy nhiên đó là đề xuất của SEO Yoast, và không nên quá cứng ngắc. Vì mỗi ngôn ngữ sẽ có giới hạn độ dài ngắn khác nhau, với tiếng việt cũng vậy. Một chữ tiếng anh khi dịch sang tiếng việt có thể dài hơn. Ví dụ: search = tìm kiếm. Do đó việc đảm bảo cho mọi câu trong bài viết đều ít hơn 20 chữ có thể sẽ rất khó.

Điều chúng ta cần nhớ trong đầu khi viết nội dung là đảm bảo các câu ngắn gọn, dễ hiểu.

Sự hiển thị của các tiêu đề con

Trong một bài viết cần có các tiêu đề con giúp nội dung phân chia thành từng phần, giúp người xem theo dõi thông tin tốt hơn.

SEO Yoast đề xuất một tiêu đề có độ dài không quá 300 chữ, giúp người xem nắm bắt dễ dàng nội dung.

Sử dụng các từ nối câu

Ví dụ các từ nối câu: do đó, bởi vậy, kế tiếp, cuối cùng, trong khi đó…

Sử dụng các từ nối câu rất tốt cho bài viết của bạn. Nó giống như xi măng kết nối hai câu đơn lẻ với nhau, giúp cho câu chữ liền mạch và có logic.

Thể bị động

Ví dụ về thể bị động:

 • Câu bị động: tất cả những bài viết này sẽ được đánh giá bởi 1 chuyên gia.
 • Câu chủ động: một chuyên gia sẽ đánh giá tất cả những bài viết này.

Câu chủ động luôn dễ hiểu hơn câu bị động. Tuy nhiên hiện tại SEO Yoast, SEO Yoast Premium chỉ hỗ trợ phân tích thể bị động cho tiếng Anh và tiếng Đức.

Flesch reading ease Yoast meaning

Thang điểm đo độ dễ đọc của Yoast meaning được áp dụng cho tiếng Anh, tiếng Đức và Hà Lan.

Như vậy nếu bài viết của bạn là tiếng việt, bạn chỉ cần quan tâm đến các vấn đề bao gồm: độ dài của câu, độ dài của đoạn văn, độ dài của tiêu đề con, sử dụng các từ nối câu.

Các tìm kiếm liên quan đến yoast seo
 • yoast seo là gì
 • yoast seo premium crack
 • yoast seo premium miễn phí
 • yoast seo online
 • yoast seo kiemtiencenter
 • yoast seo premium crack 2019
 • yoast seo share
 • yoast seo sitemap

Bài viết liên quan

kiểm tra thứ hạng từ khóa
Tìm hiểu các công cụ kiểm tra thứ hạng từ khóa google phổ biến hiện nay
Backlink là gì
Backlink là gì? Những yếu tố quan trọng xây dựng backlink chất lượng
SEO tu khoa
SEO tu khoa là gì? SEO hiệu quả, nhanh chóng cùng EMG Online
SEO Onpage
SEO Onpage là gì? Tối ưu SEO Onpage cùng EMG Online 
Cách viết bài chuẩn SEO
EMG Online hướng dẫn cách viết bài chuẩn SEO
thuật ngữ seo
7 thuật ngữ SEO cơ bản cần biết
bai viet chuan seo
Bài viết chuẩn SEO là gì? Viết bài chuẩn SEO cùng EMG Online
Web Crawler là gì
Web Crawler là gì? Các yếu tố nào ảnh hưởng đến Web Crawler?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *