Dedicated Server là gì? Nên chọn VPS hay Dedicated Server?

dedicated la gi

Dedicated là gì? Bài viết sẽ nêu những điểm cơ bản và dễ hiểu nhất về việc so sánh dedicated server và VPS. Để hiểu rõ được sự khác nhau giữa những server này, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ được bản chất và sau đó đi so sánh lợi ích và hạn chế của những loại server này với nhau.

Tìm hiểu VPS vs dedicated là gì?

1. Dedicated là gì?

Dedicated là gì? Dedicated server là một loại lưu trữ trên internet mà người sử dụng có thể thuê toàn bộ một máy chủ, không hề chia sẻ với bất cứ ai. Dedicated server thường được đặt tại trung tâm máy chủ dữ liệu và được cung cấp các tính năng dự phòng về tài nguyên, nguồn điện… đảm bảo sự an toàn của máy chủ.

dedicated la gi
dedicated la gi

Loại lưu trữ này cho phép bạn thuê toàn bộ một máy chủ và phải truy cập vào tất cả các nguồn tài nguyên để lưu trữ một hoặc nhiều website. Với lưu trữ trên máy chủ cho thuê, không có sự chuyển giao các tài sản hay nhân sự cho công ty lưu trữ web. Hoặc là bạn hoặc là công ty lưu trữ web sở hữu thiết bị. Điều này được quyết định dựa trên một số nhân tố tùy theo từng công ty. Công ty lưu trữ web thường không chịu trách nhiệm bất cứ điều gì ngoài các công tác lưu trữ. Các quy trình của công việc, ví dụ như các ứng dụng sửa lỗi và định hướng chiến lược là do khách hàng quản lý.

Khi chọn lựa thuê một máy chủ dedicated server cần quan tâm đến các yếu tố như hệ điêu hành, phần mềm … và các đặc tính khác sao cho phù hợp với hoạt động của tổ chức bạn. Rất nhiều công ty hiện nay đang cung cấp các giải pháp cho thuê dedicated server với nhiều ưu điểm riêng và tương thích với các máy chủ khác.

2. VPS (Máy chủ ảo riêng) là gì?

VPS là viết tắt của Virtual Private Server (máy chủ riêng ảo). Một VPS cũng giống như shared host, tức là có nhiều VPS được đặt trên cùng một máy chủ vật lý, phục vụ nhu cầu của các website lớn, tuy nhiên giá thành mua VPS lại cao hơn so với shared host. Giá thành của máy chủ ảo VPS cao hơn so với shared host là do các gói shared host đều được chia sẻ tài nguyên từ một máy chủ vật lý với tài nguyên cho phép rất thấp.

Bạn sẽ quan tâm  Hướng dẫn cách cấu hình vps đạt lượng user cao

Ví dụ, nếu bạn có một máy chủ với 6 cores/12 threads, nhưng sẽ tạo ra 3 VPS khác nhau với thông số 2 cores/4 threads và gói VPS đó sẽ tạo ra 50 gói shared host sử dụng chung tài nguyên từ 2 cores/4 threads này. Điều này có nghĩa là với 2 cores/4 threads, bạn sẽ chia cho các gói shared host khác nhau và các tài nguyên từ cấu hình này sẽ được chia sẻ lẫn nhau, sử dụng không quá mức xử lý cho phép của 2 cores/4 threads.

Ưu điểm của VPS và Dedicated là gì?

Để tìm giải pháp lưu trữ web tối ưu nhất, chúng ta cần ưu tiên bảo mật, khả năng mở rộng, phân phối dữ liệu hiệu quả và tài nguyên phần cứng đáng tin cậy. Sau đó chúng ta có thể bắt đầu xem xét những ưu điểm khác biệt giữa VPS và Dedicated Server.

dedicated la gi
dedicated la gi

1. Ưu điểm của VPS

Chi phí

Lưu trữ trên một máy chủ ảo riêng (VPS) thường là giải pháp rẻ hơn so với máy chủ chuyên dụng (Dedicated Server). Bởi vì có nhiều khách hàng trên một không gian vật lý và có thể phân chia chi phí hoạt động phần cứng giữa mọi người. Về cơ bản, đối với VPS khách hàng trả tiền cho một phần nhỏ của máy chủ nhưng vẫn có quyền truy cập vào hiệu suất đầy đủ của toàn bộ phần cứng.

Khả năng mở rộng

Máy chủ ảo sẽ linh động hơn nhiều so với máy chủ chuyên dụng. Với một khách hàng chỉ sử dụng một phần tài nguyên có sẵn trên một máy chủ vật lý, các tài nguyên đó có thể được cấp phát mà không có bất kỳ thay đổi nào đối với phần cứng.

Một máy chủ chuyên dụng cũng cung cấp cho khách hàng quyền truy cập vào cơ sở tài nguyên đầy đủ của phần cứng. Tuy nhiên, việc mở rộng tài nguyên yêu cầu thêm các vị trí hoặc mô đun vào máy chủ vật lý và có thể tốn kém chi phí cũng như thời gian.

2. Ưu điểm của Dedicated là gì?

Tài nguyên

Lý do số một mà hầu hết các công ty lựa chọn một máy chủ chuyên dụng (Dedicated Server) là tận dụng các nguồn lực chuyên biệt , đầy đủ. Không có máy chủ ảo nào có thể đáp ứng bằng các máy chủ chuyên dụng hàng đầu khi liên quan đến nguồn CPU, bộ nhớ, xử lý các mô-đun phần mềm tốn nhiều tài nguyên, không gian lưu trữ và các thuộc tính dựa trên phần cứng khác.

Bạn sẽ quan tâm  Hướng dẫn chi tiết cách đăng ký và tạo VPS Vultr đơn giản

Bảo mật

Máy chủ chuyên dụng được coi là an toàn hơn một máy chủ ảo riêng khi liên quan đến các cuộc tấn công nguy hiểm từ một nguồn bên ngoài. Chỉ với một khách hàng duy nhất trên máy chủ, tài nguyên được quản lý hiệu quả giúp ngăn chặn các vi phạm an ninh tiềm ẩn.

Bạn cũng có thể quản lý việc cài đặt phần mềm và mở rộng kỹ thuật số khác với hiệu quả cao hơn. Điều này làm giảm khả năng vi-rút hoặc các cuộc tấn công độc hại khác từ việc sử dụng phần mềm đáng tin cậy.

Tốc độ

Một môi trường chuyên dụng như Dedicated Server là lợi thế về tốc độ. Trong một môi trường chuyên dụng, Dedicated Server cho phép truyền dữ liệu mà không có bất kỳ độ trễ nào. Điều này dẫn đến thời gian tải trang web nhanh hơn và hành động phản hồi được yêu cầu sớm.

Cấu hình & tùy chỉnh

Một máy chủ chuyên dụng (Dedicated Server) sẽ cho phép quản trị viên web định cấu hình máy chủ theo ý muốn. Có những cấu hình gần như là không thể khi nói đến môi trường VPS. Ví dụ, bạn rõ ràng không thể cài đặt bất cứ thứ gì sẽ làm tổn hại đến bảo mật hoặc tính toàn vẹn của các máy khách khác trên máy chủ. Bạn cũng có ít dung lượng hơn trong môi trường VPS để cài đặt các gói phần mềm có quy mô lớn. Do những hạn chế về cấp phát bộ nhớbộ nhớ, bạn có thể không di chuyển được trong một ngăn xếp đầy đủ, tùy thuộc vào mức độ lớn của nó.

Sự quản lý

Nếu bạn cần cấu hình lại hoặc bảo trì, môi trường lưu trữ dành riêng thường được chứng minh là một dịch vụ hiệu quả hơn nhiều. Với một giải pháp được quản lý, kỹ thuật viên máy chủ và kỹ sư phần mềm trong không gian chuyên dụng không phải lội qua các luồng dữ liệu cạnh tranh để giải quyết vấn đề của bạn.

Vậy VPS vs Dedicated Server: Bạn nên chọn loại nào?

Một máy chủ riêng ảo và một máy chủ chuyên dụng là có sự khác biệt rõ ràng. Đâu là lựa chọn hoàn hảo cho doanh nghiệp của bạn còn phụ thuộc vào các tiêu chí và thông số kỹ thuật cụ thể.

dedicated la gi
dedicated la gi

Đối với các doanh nghiệp, công ty quy mô vừa và nhỏ, đang phát triển có lưu lượng truy cập web ổn định có thể tìm hiểu về môi trường VPS. Các công ty cấp doanh nghiệp lớn thường sẽ phù hợp với máy chủ chuyên dụng (Dedicated Server) hơn.

Bạn sẽ quan tâm  Vesta Cpanel | Giới thiệu VestaCP & Bảo mật trên Cloud Server Linux

Hãy kiểm tra và trả lời các câu hỏi:

 • Bạn có nhân viên để xử lý bảo trì liên tục không?
 • Bạn có thể nâng cấp phần cứng nội bộ không?
 • Công ty của bạn đang tìm cách mở rộng quy mô?
 • Bạn đã định lượng sự tăng trưởng này trong 5 đến 10 năm tới chưa?

Tùy thuộc vào câu trả lời của bạn, bạn có thể có lựa chọn cho doanh nghiệp của mình.

Bạn nên chọn một nền tảng cho hiện tại và năm năm kể từ bây giờ. Một khía cạnh mà nhiều công ty bỏ qua là khả năng mở rộng quy mô.Nếu bạn đầu tư vào một máy chủ chuyên dụng, bạn sẽ luôn trả tiền cho cùng một khối lượng tài nguyên. Có thể sẽ lãng phí tiền nếu nhu cầu của bạn giảm theo thời gian.

Thế giới máy chủ luôn thay đổi và không ngừng phát triển. Với việc tăng cường công nghệ cũng như số lượng các mối đe dọa an ninh ngày càng tăng, không thể chuẩn bị cho mọi thứ. Các giải pháp lưu trữ mà bạn chọn là “ xương sống” của các hoạt động kỹ thuật số trong kinh doanh của bạn. Vì vậy hãy chỉ so sánh giá sau khi nhu cầu bảo mật, tính linh hoạt và cấu hình của bạn cho công ty được đảm bảo.

Các tìm kiếm liên quan:

 • dedicated server là gì
 • dedicated server vietnam
 • mua dedicated server
 • cloud server và dedicated server
 • dedicated server singapore
 • thuê server giá rẻ
 • thuê server tặng server
 • dedicated server free

Nguồn: https://www.emg.com.vn/:

Bài viết liên quan

vps google
Trải nghiệm cấu hình vps google miễn phí tốt nhất
Vultr VPS
Những ưu nhược điểm của Vultr và cách cài đặt, quản lý Vultr VPS
may tinh tram workstation
Máy trạm là gì? Đối tượng nào nên sử dụng workstation tốt nhất?
vps la gi cong dung
VPS là gì? Công dụng, tính năng và cách sử dụng VPS
server nghia la gi
Server nghĩa là gì? Có mấy loại server và vai trò chính gồm những gì?
transcript la gi
Transcript là gì? Điểm khác biệt giữa ngôn ngữ script và ngôn ngữ lập trình
cloud vps vietnam
Cloud VPS là gì? Cách quản trị cloud vps vietnam hiệu quả
may tram workstation
Máy trạm workstation là gì? Các thành phần cơ bản của Workstation

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *