Hướng dẫn 5 cách tối ưu hình ảnh cho website hiệu quả, chuẩn SEO 2021

toi uu hinh anh

Hình ảnh là một trong những yếu tố hàng đầu để tối ưu website chuẩn SEO hiệu quả. Tuy nhiên không phải người dùng nào cũng biết cách tối ưu hóa hình ảnh cho website hiệu quả. Trong bài viết dưới đây, EMG Online giới thiệu tới mọi người 5 cách để tối ưu hình ảnh trên website tốt và chuẩn SEO với các thao tác đơn giản, dễ thực hiện.

Checklist tối ưu hình ảnh?

Để tối ưu hình ảnh tốt nhất, bạn hãy tham khảo một số Checklist mà NAVEE giới thiệu dưới đây:

 • Đặt tên File hình ảnh chuẩn SEO để giúp Google hiểu rõ nội dung hình ảnh của bạn.
 • Tối ưu thông tin Metadata ảnh gồm: Định dạng, mô tả, nguồn gốc, tác giả,…
 • Bạn nên chọn đúng định dạng File hình ảnh phổ biến được sử dụng cho Web.
 • Tối ưu dung lượng và kích thước hình ảnh để tiết kiệm băng thông cho Website của bạn.
 • Một phần khá quan trọng đó là tối ưu thuộc tính Alt của ảnh. Mục đích của nó là cung cấp mô tả hình ảnh và hiển thị văn bản thay thế khi ảnh bị lỗi.
 • Đặt tiêu đề Title cho hình ảnh để giúp tăng trải nghiệm người dùng lên tốt nhất.
 • Chia sẻ hình ảnh lên các trang mạng xã hội phổ biến như: Facebook, Twitter, Pinterest, Instagram,…
 • Tạo Sitemap hình ảnh để giúp cho Googlebot hiểu rõ thêm các thông tin mà hình ảnh muốn đề cập. Ngoài ra, nó sẽ cung cấp URL cho tất cả hình ảnh trên Website của bạn.
toi uu hinh anh
toi uu hinh anh

Tại sao nên tối ưu hóa hình ảnh cho website?

Một trong những cách tốt nhất để tối ưu hóa nội dung của một trang web là tập trung SEO hình ảnh. Mục đích của việc làm này là giúp website của bạn xếp hạng cao hơn trên công cụ tìm kiếm, từ đó tăng tốc độ load trang, mang đến cho người dùng trải nghiệm thỏa mái nhất.

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm Google

Cách tối ưu hình ảnh cho website không quá phức tạp và được coi là một bước trong quy trình tối ưu hóa nội dung chuẩn SEO. Chỉ bằng việc tối ưu hình ảnh đơn giản, thứ hạng tìm kiếm website của bạn trên thanh công cụ Google được cải thiện đáng kể.

Bạn sẽ quan tâm  Marketing Mix 7P là gì? Marketing Mix nào phù hợp với doanh nghiệp của bạn?

Chiếm ít dung lượng server

Bình thường, bạn sẽ không dùng hết giới hạn dung lượng của gói hosting bạn đang dùng. Tuy nhiên, nếu site của bạn chiếm ít dung lượng hơn sẽ khiến website hoạt động mượt mà hơn. Bên cạnh đó còn giảm chi phí server nếu bạn đang thanh toán dựa trên dung lượng sử dụng.

Website tải nhanh hơn

Trang web với tốc độ tải trang chậm sẽ làm ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng, khiến họ có thể thoát trang ngay lập tức. Thực tế thì không ai còn dành thời gian cho việc chờ một hình ảnh được tải lên. Bởi vậy cần tối ưu hóa hình ảnh cho website để tốc độ load trang được nhanh hơn.

toi uu hinh anh
toi uu hinh anh

Các cách tối ưu hóa hình ảnh cho website

Đăng tải hình ảnh lên trang web là một thao tác đơn giản, nhưng không phải ai cũng biết cách tối ưu hình ảnh hiệu quả, thậm chí giai đoạn này còn bị bỏ quên. Để giúp người dùng có được một hình chuẩn SEO trên website, Bizfly giới thiệu tới bạn đọc 5 cách tối ưu hóa hình ảnh cho website ngay dưới đây.

Sử dụng đúng định dạng ảnh

Mỗi file hình ảnh đều có một phần đuôi thể hiện định dạng, trong đó phổ biến nhất là JPEG và PNG. Việc xác định đúng định dạng ảnh sẽ giúp khách hàng dễ dàng nắm bắt thông tin, hình ảnh website của bạn

JPEGs thường được khuyên dùng cho file ảnh. Bởi vì chúng có dung lượng file nhỏ, người dùng có thể thu nhỏ hoặc nén ảnh mà không là mất đi chất lượng của hình ảnh.

PNGs thì được dùng cho file ảnh dạng logos, vectors, ảnh chụp màn hình và hình ảnh cỡ nhỏ. Chúng có kích thước file lớn hơn nên dạng này ít sử dụng hơn.

Ngoài ra, JPG cũng là định dạng được nhiều người sử dụng. Tuy nhiên định dạng JPG hay làm giảm dung lượng hình ảnh xuống thấp khi bạn muốn thu nhỏ file ảnh.

Bên cạnh đó, có một ngoại lệ là file GIFs. Đây là hình ảnh động cho phép người dùng tải lên website thay thế cho MP4 bởi dung lượng file nhỏ.

Bạn sẽ quan tâm  Những cách thiết kế tờ rơi online chuyên nghiệp

Nén, giảm kích thước ảnh

Khi nén ảnh bạn cần lưu ý giữa chất lượng và kích thước hình ảnh, bởi nén càng ít thì chất lượng hình ảnh sẽ tốt hơn. Bên dưới là các ứng dụng desktop và nền web, plugin WordPress để giúp bạn nén ảnh mà không ảnh hưởng đến chất lượng tổng thể.

Có 3 cách thông dụng nhất hiện nay để nén và giảm kích thước hình ảnh:

Cách 1: Bạn có thể sử dụng phần mềm nén ảnh thông dụng nhất hiện nay, ví dụ như: Adobe Photoshop, Gimp, Affinity Photo và Paint.NET. Với cách làm này bạn cần có kiến thức để chỉnh sửa ảnh, tuy nhiên lại có nhiều sự lựa chọn để tối ưu hóa hình ảnh cho WordPress.

Cách 2: Sử dụng ứng dụng tự động làm nén ảnh, phổ biến là JPEGmini và TinyPNG. Hoặc những công trên máy tính như là ImageOptim, OptiPNG và Trimage.

Cách 3: Plugin nén ảnh WordPress

Đặt tiêu đề và thẻ cho ảnh

Tiêu đề ảnh sẽ được hiển thị khi người dùng nhấp chuột vào hình ảnh. Đối với SEO, công cụ tìm kiếm sẽ dựa vào đó để xác định hình ảnh của bạn.

Việc đặt tiêu đề và thẻ ảnh sẽ giúp Google có định hướng rõ ràng là trang web của bạn là nói về nội dung gì. Nếu bạn có nhiều ảnh trên một bài viết, vậy ảnh đầu tiên nên chứa từ khóa chính. Mỗi hình tiếp theo nên sử dụng từ khóa phụ hoặc nội dung liên quan xung quanh đến hình ảnh.

Lưu tên ảnh đúng cách

Tên file vốn dĩ có thể giúp website của bạn tăng hạng trên Google image search. Do đó thay vì lưu tên ảnh định dạng vô nghĩa, bạn có thể đổi nó thành tên theo từ khóa hoặc đơn giản là hình ảnh đó nói về nội dung gì.

Trước khi bạn upload ảnh lên trang web, hãy dành thời gian để tối ưu hóa hình ảnh cho phù hợp với các quy tắc đặt tên sau:

File ảnh là tên không dấu và có gạch nối giữa các từ (ví dụ: toi-uu-hoa-anh-cho-website.jpeg)

Tên file ảnh không chứa các ký tự đặc biệt như “/, #, ?”

Số lượng ảnh trên một bài viết

Bình thường mỗi bài viết khoảng 1000 từ nên có tối thiểu 3 hình trở lên để người dùng cảm thấy nội dung không nhàm chán và dài dòng. Bởi vậy tùy vào số lượng chữ mà hình sẽ nhiều hay ít.

Bạn sẽ quan tâm  Những điều cần lưu ý để mua hàng trực tuyến an toàn

Tuy nhiên, bạn cũng không nên lạm dụng chèn quá nhiều hình ảnh cho một nội dung. Điều này sẽ gây ảnh hưởng tới tốc độ load trang của website. Trong những trường hợp bắt buộc phải sử dụng nhiều ảnh người dùng cần tối ưu dung lượng và kích thước ảnh tốt nhất để cải thiện tốc độ load trang.

toi uu hinh anh
toi uu hinh anh

Lợi ích khi SEO hình ảnh

Việc SEO hình ảnh sẽ mang lại rất nhiều lợi ích dành cho Website của bạn điển hình như:

 • Nhờ hình ảnh mà Google sẽ hiển thị kết quả tìm kiếm phong phú và đa dạng hơn. Vì vậy, các Website có thể nhận thêm cơ hội tăng lượng truy cập của người dùng qua Image.
 • Giúp Website của bạn giảm được thời gian tải và tăng trải nghiệm người dùng khá tốt.
 • Google luôn ưu tiên đối với các nội dung được tối ưu đúng cách và có kèm theo hình ảnh.
 • Khi mà chi phí quảng cáo ngày một tăng cao và độ cạnh tranh ngày một gay gắt hơn. Việc SEO hình ảnh sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội miễn phí để tiếp cận khách hàng tiềm năng.
 • Ngoài việc hiểu SEO hình ảnh là gì thì bạn cần phải tối ưu chúng đúng cách. Đây là cách để giúp bạn vượt trội hơn đối thủ cạnh tranh của mình.

Từ khóa:

 • Tối ưu hình ảnh chuẩn SEO
 • Phần mềm SEO hình ảnh
 • Giảm dung lượng ảnh online
 • Kích thước ảnh chuẩn SEO
 • Cách giảm dung lượng ảnh trên điện thoại

Nguồn: https://www.emg.com.vn/:

Bài viết liên quan

Kế hoạch marketing nước ép trái cây sinh tố hiệu quả
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook - 1
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook đơn giản CHI TIẾT
Công việc team marketing thuê ngoài
Phòng marketing thuê ngoài là gì? Team thuê ngoài HCM
marketing noi dung
5 bước để thực hiện Marketing nội dung hiệu quả
khách hàng trung thành
Khách hàng trung thành – chìa khóa thành công cho các doanh nghiệp
7 sai lầm phổ biến khi bán hàng online
online marketing
Bỏ túi ngay 8 bí kíp Online Marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
thiết kế web bán hàng
9 bí kíp tối ưu Marketing Online cho doanh nghiệp mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *