SME LÀ Gì? Doanh Nghiệp SME Có Đem Lại Đổi Mới Trong Kinh Tế?

SME là gì

SME còn khá mới đối với người kinh doanh hiện nay. Chúng ta vẫn thường nghe nhắc đến các doanh nghiệp SME trong nhiều năm trở lại đây nhờ sự quan tâm từ những chính sách ủng hộ từ phía Nhà nước. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ SME là gì. Cùng nhau tìm hiểu ngay.

SME là gì?

1. Khái niệm SME 

SMEs hay SME là viết tắt của cụm từ Small and Medium Enterprise. Khi được dịch sang tiếng Việt cụm từ này có nghĩa là Doanh nghiệp vừa và nhỏ. Khi công thức hóa ta được: SME = Small and Medium Enterprise.

SME là gì

Doanh nghiệp vừa và nhỏ là nguồn nhân lực, cạnh tranh đem lại sự năng động và đổi mới trong kinh tế. Loại hình doanh nghiệp này kích thích tinh thần kinh doanh. Đem tới sự hiện diện về mặt địa lý nhiều hơn những công ty lớn. Loại hình doanh nghiệp này cũng đóng góp vào việc phân phối thu nhập được tốt hơn.

2. Vai trò của doanh nghiệp SME

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ tạo ra 80% việc làm mới ở các nền kinh tế mới nổi. Ngoài ra, hầu hết những người có công việc chính thức ở các nền kinh tế mới nổi này đều tìm được việc làm trong một doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ rất mạnh trong đổi mới. Họ thúc đẩy cạnh tranh. Tuy nhiên, các doanh nghiệp này phải đấu tranh để thu hút vốn để tài trợ cho nỗ lực của họ.

Để bền vững, một số chính phủ quốc gia và các tổ chức thế giới ủng hộ việc thực hiện các chương trình giáo dục kinh doanh. Tăng khả năng tiếp cận các khoản vay và ưu đãi của chính phủ.

3. Quy mô

SMEs hay SME thường có quy mô hay được gọi là Lập nghiệp. Giống như việc mở nhà hàng ăn, quán phở, quán café, trà sữa. Nhưng chỉ làm ở phạm vi, quy mô nhỏ. Thường là mang tính địa phương, khu vực nhỏ.

Lợi thế cạnh tranh độc đáo, chỉ những thứ mà có những công thức ta làm được mà đối thủ ta sẽ rất khó hoặc sẽ mất rất nhiều thời gian để bắt chước.

Thành lập SME không cần quá dựa vào lợi thế cạnh tranh độc đáo hoặc các sáng tạo đột phá. Vì họ chỉ hoạt động ở một quy mô nhỏ và việc cạnh tranh không ở quy mô toàn cầu như Start Up.

Start Up chắc chắn phải có vì việc cạnh tranh với các đơn vị lớn khác là điều chắc chắn xảy ra khi họ mở rộng quy mô.

4. Mục tiêu

Start Up tập trung vào việc quy trình hóa các công việc trong bộ máy vận hành. Khiến nó có thể chuyển giao được cho nhiều người, nhiều vị trí có thể thay thế hỗ trợ nhau.

Smes – thường lựa chọn các ngành nghề kinh doanh có lợi nhuận cao

Qui mô nhỏ dẫn đến tổ chức bộ máy quản lý gọn nhẹ đó là lợi thế của các SMEs mà các doanh nghiệp lớn không có được. Nên các ngành kinh doanh ăn uống, lương thực thực phẩm, thời trang, may mặc, và những sản phẩm tiêu dùng là những sản phẩm thế mạnh của các SMEs.

Bạn sẽ quan tâm  Tổng hợp kiến thức về tăng follow Instagram miễn phí mới nhất năm 2021 – Inbound Marketing in Vietnam

Các nghiên cứu SMEs tại Indonesia cho thấy rằng các doanh nghiệp SMEs và siêu nhỏ. Trong đó 60,42% hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh thực phẩm. 70% là do phụ nữ làm chủ. Nếu nhà hàng, ngành dịch vụ có thể quy trình hóa. Thì có thể gia tăng được quy mô và tốc độ phát triển. Và sẽ có thể phát triển thành dạng chuỗi hoặc mô hình nhượng quyền ( franchise ).

5. Chủ đầu tư

SME là gìSME là gì

Đa số các SMEs là doanh nghiệp cá nhân hay gia đình. Vì vậy, việc điều hành chủ yếu từ các thành viên gia đình. Nên sẽ không có khả năng thu hút những nhà quản lý giỏi. Nếu không hạn chế theo cách quản lý theo gia đình.

Đa số các nhà điều hành SMEs đều thiếu kiến thức quản lý và những kỹ năng cần thiết để quản lý doanh nghiệp có qui mô. Nên những SMEs khi phát triển lớn hơn thì việc chuyển sang công ty cổ phần đại chúng. Cần có chính sách thu hút các nhà quản lý chuyên nghiệp và có kiến thức chuyên sâu hơn là cần thiết.

Start Up thường sẵn sàng chia sẻ cổ phần công ty cho nhiều nhà đầu tư khác. Công ty có thể sử dụng các đòn bẩy vốn đó phát triển đột phá trong thời gian ngắn. ( Đa phần các founder của các Start Up chỉ giữ lại một phần nhỏ cổ phần ). SME là gì

6. Khả năng phát triển

Start Up khi sản xuất thêm một đơn vị sản phẩm sẽ không tốn thêm nhiều chi phí. Các khả năng tiết kiệm chi phí được quan tâm nhiều hơn. Điều này phổ biến với các doanh nghiệp làm về phần mềm, công nghệ thông tin, dịch vụ số hay thương mại điện tử.

Với SME kinh doanh các dạng dịch vụ như ăn uống, tư vấn thiết kế, mô hình phòng Gym, nhà hàng. Mỗi lần muốn mở rộng quy mô thì phải bỏ thêm nhiều chi phí để thuê địa điểm, tuyển dụng thêm nhiều nhân viên, cần thuê thêm nhiều quản lý…

Sản xuất thêm sản phẩm sẽ tốn thêm nhân công, nguyên vật liệu, khấu hao máy móc, chi phí quản lý.

Đây là một điểm giới hạn khiến những mô hình này khó tăng trưởng đột phá.

7. Xây dựng mô hình kinh doanh mới hay truyền thống

SME tập trung xây dựng dựa trên các mô hình doanh nghiệp vừa và nhỏ đã có sẵn. Được chứng minh về hiệu quả doanh thu. Ngay khi hoạt động kinh doanh được thực hiện thì có thể đem về doanh thu và lợi nhuận ngay.

Start Up tập trung đưa ra và giải quyết các vấn đề mới của xã hội. Hoặc giải quyết vấn đề cũ nhưng với mô hình mới hiệu quả hơn.Thường khi sinh ra sẽ tác động lớn đến cách vận hành của xã hội và lật đổ. Hoặc tác động làm thay đổi các mô hình kinh doanh truyền thống.

8. Tốc độ tăng trưởng

SME có thể có lợi nhuận ngay từ những ngày đầu tiên. Tuy nhiên doanh thu tăng trưởng thường chưa được cao và chưa có sự ổn định. Nhưng nếu nguồn vốn có dồi dào hơn thì sự tăng trưởng sẽ nhanh hơn.

Start Up thường sẽ mất thời gian đầu để có được người dùng quan tâm và số lượng nhất định. Giai đoạn đầu thường sẽ thua lỗ và cần phải được nhà đầu tư rót vốn liên tục. Tuy nhiên hiệu quả chưa thấy được ngay lợi nhuận mà thường được thể hiện qua lượng người dùng có được.

Nếu đến thời điểm dạt đến sự thành công nhất định thì doanh thu sẽ tăng cấp số không ngờ.

Bài viết trên là một vài điểm khác biệt giữa SMEs và Start Up để các bạn tham khảo. Đưa thêm ra các ý kiến và thông tin bổ sung thêm.

Bạn sẽ quan tâm  Nhân khẩu học là gì? Hướng dẫn target nhân khẩu học trên Facebook

Qua đó, ta có thể thấy được nếu nói rằng mở một quán trà sữa hay cửa hàng ăn uống thì không thể coi đó là Start Up.

Điều cuối cùng, dù chúng ta phát triển ở mô hình nào thì vẫn có những rủi ro lớn và vấn đề chính là vẫn tạo ra giá trị cho xã hội. Tạo ra nguồn doanh thu dồi dào.

4 thủ thuật tiếp thị kỹ thuật số hiệu quả dành cho SME là gì?

Kỹ thuật số là công cụ giúp doanh nghiệp đẩy mạnh tiếng nói của mình đến với đa số người tiêu dùng. Tuy nhiên, nếu không có những công cụ tiếp thị kỹ thuật số đúng đắn và hợp lý, doanh nghiệp của bạn rất dễ rơi vào tình trạng bị người tiêu dùng bỏ quên.

Đặc biệt là những doanh nghiệp vừa và nhỏ. Dưới đây là năm chiến thuật hàng đầu cần xem xét khi bạn áp dụng các chiến lược kỹ thuật số vào doanh nghiệp vừa và nhỏ.

SME là gì

1. Kết hợp các nền tảng kỹ thuật số

Khách hàng không còn đưa ra quyết định dựa trên việc xem quảng cáo trên một nền tảng duy nhất. Do đó, doanh nghiệp cũng cần thay đổi lối tư duy quảng cáo để bắt kịp hành trình mua sắm của người tiêu dùng. Từ đó dẫn đến việc chuyển đổi thành công.

Những công cụ truyền thông trên các nền tảng kỹ thuật số đóng một vai trò nhất định trong quá trình kinh doanh của doanh nghiệp vừa và nhỏ. Hơn thế nữa, chúng còn đóng vai trò tác động lên đối tượng khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp.

Ví dụ SMEs có thể sử dụng nền tảng truyền thông PR để nâng cao nhận thức về sản phẩm, hoặc về trách nhiệm xã hội cao cả của doanh nghiệp. Truyền thông trên các nền tảng xã hội như Facebook, Instagram sau đó sẽ bắt đầu quảng bá những nội dung giá trị để xây dựng niềm tin với khách hàng tiềm năng và giáo dục về giá trị thương hiệu của nhãn hàng.

2. Moment marketing SME là gì

Moment Marketing (hay còn được biết đến là Real-time Marketing) – một chiêu marketing được tận dụng bởi nhiều thương hiệu. Nhằm tăng tương tác với khách hàng bằng cách đề cập đến một sự kiện thực tế vừa diễn ra.

Tiếp thị thời điểm đề cập đến việc tạo các kết nối có liên quan, nhất quán giữa phương tiện ngoại tuyến và trực tuyến trong thời gian thực. Chìa khóa để thực sự “có mặt ở đó” khi khách hàng phản ứng với quảng cáo truyền hình là khả năng liên kết phương tiện ngoại tuyến với mục đích tìm kiếm.

Khi khách hàng tiếp cận với điện thoại thông minh hoặc máy tính xách tay của họ để thực hiện quá trình tìm kiếm. Thương hiệu của bạn phải có mặt với thông điệp chính xác trong thời gian chính xác đó.

Tất cả đều có hiệu quả khẳng định giọng nói của mình trong cuộc trò chuyện bắt trend với comment dí dỏm. Sử dụng hashtag #. Đây là một ví dụ tuyệt vời về tiếp thị thời điểm. Phản ứng nhanh chóng và khéo léo với các sự kiện thời gian thực.

3. Influencer marketing SME là gì

Sự chứng thực từ những người có sức ảnh hưởng ngày càng trở nên quan trọng. Người mua sắm ngày nay đang tìm kiếm những giọng nói chân thực mà họ có thể tin tưởng. Tiếp thị Influencer liên quan đến việc sử dụng những người ủng hộ thương hiệu. Đưa thông điệp của bạn đến thị trường lớn hơn một cách tự nhiên.

Doanh nghiệp cần xác định những người có số lượng người theo dõi lớn. Có sức ảnh hưởng đến đối tượng mục tiêu của bạn như thế nào. Sau đó tập trung nỗ lực tiếp thị nhờ những người có sức ảnh hưởng truyền tải nội dung của thương hiệu.

Bạn sẽ quan tâm  Khách hàng tiềm năng là gì? Cách thu hút khách hàng tiềm năng

Cũng giống như bất kỳ mối quan hệ nào, việc tiếp thị nhờ những người có sức ảnh hưởng phải là một con đường hai chiều. Nếu thương hiệu của bạn là bên duy nhất có lợi. Chiến lược của bạn sẽ không thể kéo dài lâu được. Nếu một người sẵn sàng chia sẻ các đánh giá tích cực và tự nhiên về thương hiệu của bạn. Bạn nên trao thưởng hoặc vinh danh họ.

4. Video marketing

Có khoảng 1,3 tỷ người dùng trực tuyến sử dụng YouTube trên toàn cầu. Đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ, việc sản xuất phim đơn giản trở nên dễ dàng hơn với việc đăng tải quảng cáo lên mạng xã hội Youtube. Nhắm mục tiêu đến khách hàng tiềm năng.

Ngày càng có nhiều người tiêu dùng mua sản phẩm thông qua truyền thông xã hội và không phải ngẫu nhiên mà YouTube là công cụ tìm kiếm lớn thứ hai thế giới sau Google. Bí quyết dành cho những doanh nghiệp vừa và nhỏ là tạo nội dung mà mọi người thực sự muốn chia sẻ.

Các thương hiệu thường gặp khó khăn vì họ đang tạo các video như chương trình truyền hình. Nhưng khi nói đến nội dung video, bạn muốn mọi người hành động, hành động có thể là nhấp vào trang chủ của thương hiệu hoặc đơn giản là một nút share.

Hãy biến video tiếp thị của doanh nghiệp trở thành một câu chuyện sẻ chia chứ không đơn thuần là một video giới thiệu sản phẩm giúp thương hiệu tăng lượng doanh thu. Doanh nghiệp cần tập trung vào giá trị cung cấp cho khách hàng của mình.

Thuận lợi và khó khăn của doanh nghiệp SME

SME là gì

1. Thuận lợi

– Vận hành linh hoạt trước những thay đổi của nền kinh tế thị trường.

– Điều hướng quản lý kinh doanh, thay đổi nhân sự và nhân viên nhanh chóng, dễ dàng hơn.

– Chi phí đầu tư phát triển không quá cao, cơ hội thu hồi vốn nhanh hơn.

2. Khó khăn SME là gì

– Đứng giữa sự cạnh tranh khốc liệt từ các thương hiệu lớn.

– Thời gian đầu khi tham gia vào thị trường kinh tế cần có “cú hích”. Tạo sự khác biệt và chú ý đến khách hàng. Thông thường thời gian này các doanh nghiệp sẽ phải chịu lỗ để xây dựng thương hiệu.

– Cơ sở vật chất, hạ tầng tại các doanh nghiệp SME bị đánh giá thấp hơn so với doanh nghiệp lớn. Nhất là công ty đa quốc gia, đã có sẵn uy tín trên thế giới.

Thuận lợi và khó khăn đã mang đến nhiều cơ hội lẫn thách thức cho doanh nghiệp SME. Muốn khẳng định được giá trị của đơn vị, điều cốt yếu cần làm chính là xây dựng được niềm tin từ khách hàng để mang đến hệ thống dịch vụ, chăm sóc khách hàng hiệu quả nhất. Có như vậy mới nhanh chóng tìm được chỗ đứng trong ngành, nổi bật trên thị trường, là điểm đến của khách hàng.

 

Tìm kiếm liên quan đến sme là gì

  • doanh nghiệp upper sme là gì
  • msme là gì
  • smes
  • tt sme là gì
  • sme meaning
  • doanh nghiệp sb là gì
  • sme music
  • cib là gì

Bài viết liên quan

Kế hoạch marketing nước ép trái cây sinh tố hiệu quả
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook - 1
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook đơn giản CHI TIẾT
Công việc team marketing thuê ngoài
Phòng marketing thuê ngoài là gì? Team thuê ngoài HCM
marketing noi dung
5 bước để thực hiện Marketing nội dung hiệu quả
khách hàng trung thành
Khách hàng trung thành – chìa khóa thành công cho các doanh nghiệp
7 sai lầm phổ biến khi bán hàng online
online marketing
Bỏ túi ngay 8 bí kíp Online Marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
thiết kế web bán hàng
9 bí kíp tối ưu Marketing Online cho doanh nghiệp mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *