Tìm hiểu cách cấu hình máy chủ VPS Linux

cấu hình máy chủ VPS Linux

Cấu hình máy chủ VPS Linux đang là lựa chọn hàng đầu cho những người sử dụng máy chủ ảo. Tuy nhiên tại sao số lượng người sử dụng vps linux lại chiếm được nhiều người sử dụng hơn so với Windows VPS? Với những người đầu tiên tiếp xúc với VPS, họ sẽ khó hiểu và còn nhiều vướng mắc trong việc hiểu VPS Linux là gì? Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu và hướng dẫn sử dụng linux thì trong bài viết sau đây EMG Online sẽ chia sẻ để các bạn hiểu rõ hơn.

Tìm hiểu về VPS và hướng dẫn sử dụng linux

 1. VPS là gì? cấu hình máy chủ VPS Linux

Vps là một hình thức phân chia máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ ảo nhỏ hơn. Các máy chủ ảo vẫn đảm bảo có đầy đủ từ phần cứng đến phần mềm riêng biệt như ram, cpu, băng thông,…tuy nhiên cấu hình so với máy chủ server thì vẫn có phần khiêm tốn hơn. Bởi cốt lõi thì nó cũng vốn được chia ra bởi 1 máy chủ.

VPS thường được sử dụng cho các website có lượng truy cập từ mức trung bình đổ lên. Đa số những người sử dụng vps bởi lý do có thể toàn quyền quản lý, tránh bị nhà cung cấp lấn chiếm tài nguyên như shared hosting.

 2. VPS Linux là gì?

VPS Linux là VPS cài đặt các hệ điều hành Linux để sử dụng như Ubuntu, Centos OS,Arch Linux,…. Đây đều là các hệ điều hành mã nguồn mở hoàn toàn miễn phí do đó được rất nhiều người lựa chọn.

Điều khó khăn khi sử dụng vps linux là yêu cầu người sử dụng muốn thực thi hành động gì đó thì phải sử dụng các dòng lệnh chứ không phải có đồ họa giao diện trực quan như vps Windows. Đây là một điểm khiến cho Linux vps có phần yếu thế hơn so với đối thủ Windows vps. Tuy nhiên thì hiện nay vẫn có các công cụ quản trị vps mất phí giúp đỡ người sử dụng nên những ai không quá hiểu biết về kĩ thuật có thể bớt lo lắng hơn.

huong dan su dung linux
huong dan su dung linux

Ngoài ra thì VPS linux có một nhược điểm là không thể cài các ứng dụng chạy trên hệ điều hành Windows, điều này tất nhiên là ảnh hưởng đến những cá nhân đang có nhu cầu sử dụng các ứng dụng đó. Chưa kể đến việc nó sẽ không hỗ trợ cho những website sử dụng mã nguồn code là ASP.NET,.

Bạn sẽ quan tâm  Hướng dẫn cách cấu hình vps đạt lượng user cao

Nhưng ưu điểm của VPS Linux thì rất nhiều, đơn cử là phần mềm mã nguồn mở do đó cộng đồng phát triển các ứng dụng cho hệ điều hành là rất nhiều, điều này thì VPS Windows không thể sánh được. Ngoài ra chi phí để cài đặt các hệ điều hành Linux là miễn phí do vậy mà người dùng cũng được hưởng lợi khi sử dụng. Do đó mà lượng người sử dụng loại VPS này rất nhiều bởi những lý do trên.

Tại sao phải lựa chọn VPS Linux? cấu hình máy chủ VPS Linux

 1. Máy chủ ảo Linux có tính ổn định cao

Linux gây ấn tượng khi có thể hoạt động nhiều năm mà không hề xảy ra sự cố. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể yên tâm khi sử dụng máy chủ ảo Linux vì tính ổn định, hạn chế được những rủi ro khi máy chủ hư hỏng.

Máy chủ Linux có thể xử lý một khối lượng lớn tác vụ xảy ra cùng một thời điểm tốt hơn so với máy chủ Windows. Máy chủ Linux thường hạn chế bị xuống cấp, không mất đi tính ổn định khi phải xử lí nhiều tác vụ cùng một lúc.

Đối với Linux tình trạng downtime sẽ không xảy ra do tất cả các thay đổi về cấu hình Linux có thể được thực hiện ngay khi hệ thống đang hoạt động mà không làm ảnh hưởng đến các dịch vụ khác không liên quan.

 2. Tính bảo mật cao cấu hình máy chủ VPS Linux

Linux xây dựng dựa trên nền tảng Unix – hệ điều hành phục vụ đa người dùng. Chỉ có người quản trị hoặc root user có toàn quyền đối với hệ thống và cũng một vài người sử dụng có thể được cấp quyền truy cập sử dụng các tác vụ quan trọng. Điều này giúp cho máy chủ Linux được bảo vệ tối đa.

 3. Hướng dẫn sử dụng linux – Linh hoạt

Linux rất linh hoạt và có khả năng mở rộng, nó có thể hoạt động tốt trên bất kỳ máy tính nào, không bị ảnh hưởng bởi bộ xử lý và kiến trúc của máy.

Máy chủ server Linux cũng có thể dễ dàng đáp ứng nhu cầu cấu hình lại để phục vụ cho các mục đích riêng của  doanh nghiệp, như vậy sẽ giúp làm giảm bớt các đòi hỏi về bộ nhớ và tăng cường khả năng vận hành của máy.

huong dan su dung linux
huong dan su dung linux

 4. Chi phí rẻ

Linux là phần mềm hầu như miễn phí, do đó xét về mặt giá thành, khó có đối thủ nào qua mặt được Linux.

 5. Chủ động hơn trong sử dụng

Việc sử dụng máy chủ Linux, bạn có thể tự do kết hợp và lựa chọn những gì bạn cảm thấy phù hợp cho doanh nghiệp của bạn mà không vướng phải bất cứ cản trở về bản quyền hay phải trả phí cho bất cứ dịch vụ nào.

Hướng dẫn sử dụng Linux đơn giản

Trước khi sử dụng máy chủ ảo VPS, người dùng cần phải kiểm tra cấu hình VPS Linux trước đã. Thường thì các thông số cấu hình của máy chủ ảo này sẽ được nhà cung cấp công bố đầy đủ cho khách hàng. Khi nắm vững được các thông số này, các bạn mới biết cách hướng dẫn sử dụng linux và quản lý VPS Linux dễ dàng được.

Bạn sẽ quan tâm  Những hệ điều hành VPS Linux Free phổ biến nhất hiện nay

 1. Cách dùng VPS Linux trong lần đăng nhập đầu tiên

Sau khi bắt đầu triển khai hệ điều hành Linux, người dùng sẽ nhận được mật khẩu gốc qua email khi không chọn khóa SSH để đăng nhập lần đầu. Đây cũng chính là email chính để người dùng sử dụng khi triển khai một gói VPS Linux mới.

 2. Kết nối với máy chủ VPS Linux qua PuTTY

Tiến hành truy cập vào máy chủ ảo VPS thông qua thiết bị đầu cuối cho thiết bị sử dụng hệ điều hành Linux. Đối với máy Linux, người dùng không nhất thiết cần tới PuTTY bởi hệ điều hành của chúng có thiết bị đầu cuối tích hợp. Khi đó, người dùng có thể kết nối với máy chủ từ xa bằng cách mở terminal, sau đó đăng nhập vào máy chủ thông qua lệnh gốc ssh @ 192.241.187.61.

 3. Kết nối lần đầu

Khi thiết lập kết nối với máy chủ lần đầu tiên từ hệ điều hành Linux, người dùng sẽ nhận được cảnh báo bảo mật cho biết rằng khóa máy chủ không được lưu ở trong bộ đệm. Việc bạn cần làm ngay lúc này là nhấp vào “Có”.

Sau đó, người dùng sẽ được nhắc điền tên người dùng và mật khẩu cho máy chủ VPS đã nhận được trong email.

Tiến hành nhập root làm tên người dùng, sau đó click vào phím “Enter”. cấu hình máy chủ VPS Linux

Nếu bạn đang sử dụng PuTTY, hãy sao chép mật khẩu lại từ email.

Sau khi điền đúng tên người dùng và mật khẩu, người dùng sẽ được nhắc thay đổi pass mặc định đã nhận được trong email. Đầu tiên, hãy đăng nhập mật khẩu hiện tại mặc định để thay đổi pass mới. Mật khẩu mới không được quá đơn giản, những bản phân phối mới của hệ điều hành Linux không cho phép người dùng để mật khẩu đơn giản với mục đích bảo vệ máy chủ tốt hơn. Cuối cùng, nhấn phím “Enter” để hoàn thành.

 4. Kết nối cho lần sau

Lần sau khi kết nối với máy chủ VPS, người dùng sẽ không nhận được cảnh báo bảo mật và nhắc nhờ thay đổi mật khẩu. Vì vậy, việc xử lý với máy chủ VPS sẽ tiến hành nhanh chóng và dễ dàng hơn.

 5. Xem thư mục

Để xem các thư mục gốc máy chủ VPS Linux, bạn cần phải sử dụng lệnh ls (viết tắt của “list”). Hơn nữa, người dùng có thể xem các thư mục con bằng cách gõ tên của chúng đằng sau dấu gạch chéo. Bên trong thư mục này, bạn sẽ thấy nhiều thư mục và tệp tin

 6. Hướng dẫn sử dụng linux – Tạo thư mục

Việc tạo thư mục vô cùng đơn giản thông qua lệnh mkdir – cụm từ viết tắt của thư mục make.

Người dùng có thể tạo các thư mục nhỏ bên trong thư mục lớn. Tuy nhiên bạn cần phải ở trong thư mục mẹ mà bạn dự định tạo thêm thư mục con trong nó. Bởi khi đó, người dùng có thể sử dụng lệnh cd (viết tắt của thư mục thay đổi) một cách dễ dàng.

 7. Nhập 1 thư mục

Vào thư mục gốc, sau đó tạo InternalDirectory1 trong nó. Để có thể vào thư mục chính, hãy sử dụng lệnh cd tiếp sau là tên thư mục như sau: cd/tên thư mục. Tiếp theo, hãy tạo thư mục mới mkdir InternalDirectory1.

Bạn sẽ quan tâm  Phần mềm Putty là gì? Cách tải và cài đặt phần mềm Putty 

Để bảo vệ hệ thống máy chủ của bạn tránh sự xâm nhập của các hacker thì việc cấu hình ntp server là điều vô cùng cần thiết đối với các doanh nghiệp, tổ chức.

Tiến hành xác minh thư mục được tạo bằng cách sử dụng lệnh ls để xem thư mục cho hiện màu xanh lam ở trong thư mục chính hay không. Bạn có thể nhập vào trong thư mục mới giống như thư mục chính bên ngoài.

 8. Rời khỏi một thư mục cấu hình máy chủ VPS Linux

Nếu như muốn rời khỏi một thư mục, các bạn cũng phải sử dụng lệnh cd. Còn nếu muốn quay lại thư mục trước, hãy thêm khoảng trắng theo sau dấu “..” như sau: cd..

Câu lệnh bên trên sẽ đưa người dùng quay trở lại thư mục chính một cấp. Nếu như muốn rời khỏi toàn bộ thư mục cùng một lúc, người dùng có thể sử dụng câu lệnh thuần cd: cấu hình máy chủ VPS Linux

 9. Khởi động lại và tắt nguồn máy chủ VPS

Bạn cũng có thể dễ dàng xem hướng dẫn sử dụng linux khởi động lại hoặc tắt nguồn máy chủ đi thông qua các câu lệnh đơn giản:

  • Khởi động lại
  • Tắt nguồn.

Lưu ý rằng khi tắt máy chủ, các bạn cần phải truy cập trang web Digital Ocean để có thể bật lại nguồn bằng cách click chuột vào nút “Power On”. Ngoài ra nếu muốn quản lý VPS Linux dễ dàng, bạn chỉ cần sử dụng bảng điều khiển của đơn vị cung cấp VPS để đặt lại mật khẩu cho mình.

huong dan su dung linux
huong dan su dung linux

Chúng tôi chắc chắn rằng nếu thành thục các bước trong bản hướng dẫn sử dụng VPS Linux trên đây, người dùng sẽ biết cài đặt và cách quản lý VPS Linux một cách chuyên nghiệp. Chỉ cần trang bị các kỹ năng quan trọng là người dùng có thể truy cập và quản lý máy chủ mới của mình một cách đơn giản và hiệu quả rồi đó.

Các tìm kiếm liên quan:

  • Hướng dẫn cài đặt và sử dụng Linux
  • Nêu cách sử dụng các lệnh cơ bản trong linux
  • Lệnh Linux toàn tập
  • Hướng dẫn sử dụng Ubuntu trên win 10
  • Đầu trong Linux

Nguồn: https://www.emg.com.vn/:

Bài viết liên quan

vps google
Trải nghiệm cấu hình vps google miễn phí tốt nhất
Vultr VPS
Những ưu nhược điểm của Vultr và cách cài đặt, quản lý Vultr VPS
may tinh tram workstation
Máy trạm là gì? Đối tượng nào nên sử dụng workstation tốt nhất?
vps la gi cong dung
VPS là gì? Công dụng, tính năng và cách sử dụng VPS
server nghia la gi
Server nghĩa là gì? Có mấy loại server và vai trò chính gồm những gì?
transcript la gi
Transcript là gì? Điểm khác biệt giữa ngôn ngữ script và ngôn ngữ lập trình
cloud vps vietnam
Cloud VPS là gì? Cách quản trị cloud vps vietnam hiệu quả
may tram workstation
Máy trạm workstation là gì? Các thành phần cơ bản của Workstation

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *