Tổng quan công nghệ ui ux design là gì ?

ui ux design

Công nghệ ui ux design là gì ? Đây là một trong các công nghệ thiết kế web phổ biến được nhiều công ty, sử dụng để làm web cho các doanh nghiệp. Và nó cũng là xu hướng thiết kế web được đánh giá sẽ tiếp tục được ưa chuộng và phát triển trong năm 2018. Trong bài viết này, EMG Online sẽ giới thiệu với bạn các thông tin cơ bản và tổng quan nhất về công nghệ thiết kế UI, UX.

Tìm hiểu công nghệ ui ux design là gì ?

 1. Tổng quan ui ux design là gì ?

UI/UX là khái niệm bạn sẽ gặp khá nhiều khi tìm hiểu về lĩnh vực thiết kế website, viết web chuyên nghiệp. Trong đó, “UI” là cụm từ đại diện chothiết kế website “Giao diện người dùng” và “UX” có thể hiểu là “Trải nghiệm người dùng”. Hai khái niệm này luôn đi đôi và song hành cùng nhau, trở thành tiêu chuẩn quan trọng để đánh giá các website bất kì.

Trong nhiều sản phẩm website đã thực hiện, phần lớn các khách hàng đều thẩm định xem trang web của mình có đạt tiêu chuẩn về ui ux design không, sau đó mới xem đến các chức năng cụ thể hay hiệu suất hoạt động. Một website chất lượng phải có UI tốt, UX tốt, ít bug, hạn chế crash.

Trong thời buổi cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 bùng nổ, các xu hướng tập trung vào trải nghiệm người dùng luôn được ưu tiên và đề cao, không chỉ trong ngành công nghiệp thiết kế web mà gần như phổ biến ở mọi lĩnh vực kinh doanh khác như các thiết bị công nghệ, đồ dùng trong gia đình, các thiết kế in ấn…

UI/UX là gì

 2. Khái niệm UI

UI là viết tắt của từ User Interface có nghĩa là giao diện người dùng. Hiểu một cách đơn giản nhất thì UI bao gồm tất cả những gì người dùng có thể nhìn thấy như: màu sắc web, bố cục sắp xếp như thế nào, web/app sử dụng fonts chữ gì, hình ảnh trên web có hấp dẫn hay không,…

Trong thiết kế thì UI đóng vai trò là yếu tố truyền tải thông điệp từ người thiết kế, nhà cung cấp dịch vụ, sản phẩm tới người dùng. Đơn giản hơn thì nhà thiết kế đóng vai trò như 1 lập trình viên hoặc nhà xây dựng để bất cứ ai cũng có thể hiểu và sử dụng được sản phẩm của họ .

Bạn sẽ quan tâm  Event coordinator là gì? – Wiki Marketing PR Thương hiệu Việt Nam

Ví dụ: Trên cương vị là một người thợ mộc khi bạn đóng một cái giường thì trước tiên sản phẩm bạn làm ra phải giống một cái giường đã, không thể cái giường lại giống 1 cái bàn được đúng không nào? Thì ở đây ui ux design cũng được hiểu tương tự như vậy.

 3. Khái niệm UX

UX là viết tắt của từ User Experience có nghĩa là trải nghiệm người dùng. Đơn giản hơn thì UX là những đánh giá của người dùng khi sử dụng sản phẩm. như: Website hay App của bạn có dễ sử dụng hay không, có thân việc bố trí sắp xếp bố cục như vậy đã được hay chưa? sản phẩm đó có đạt được mục đích đề ra không.

Người làm về UX hay còn gọi là UX Designer. UX Designer sẽ nghiên cứu và đánh giá về thói quen và cách mà khách hàng sử dụng rồi đánh giá về sản phẩm website/App nào đó. Sử dụng và đánh giá ở đây đơn giản là những vấn đề: tính dễ sử dụng, sự tiện ích, sự hiệu quả khi hệ thống hoạt động.

Ví dụ: Hiện tại các bạn đang xem bài viết này trên website emg.com.vnn, các bạn đang cần tìm kiếm thông tin, kiến thức nào đó về website, nhưng nếu EMG Online chèn quá nhiều quảng cáo gây khó chịu ảnh hưởng đến việc tìm kiếm thông tin của bạn, làm bạn mất tập chung như vậy thì có thể nói là UX hay trải nghiệm người dùng trên web emg.com.vn chưa được tốt. Vì vậy EMG Online luôn cố gắng cân bằng giữa UI/UX để bạn đọc có được một trải nghiệm trên website emg.com.vn một cách tốt nhất.

Ui ux design có gì khác và công nghệ thiết kế nào quan trọng hơn?

Công nghệ ui ux designcó gì khác nhau?

Tuy thường hay được đề cập song song nhau, nhưng trên thực tế công nghệ thiết kế UI và công nghệ thiết kế UX lại có sự khác biệt. Khi tìm hiểu về hai khái niệm này, bạn cần tránh nhầm lẫn hai công nghệ thiết kế UI, UX là một và hiểu rõ từng chức năng cũng như công dụng của mỗi công nghệ này.

Công nghệ thiết kế UI (Giao diện người dùng): 

UI trong lĩnh vực thiết kế được gọi là sự truyền tải thông điệp từ nhà thiết kế – nhà cung cấp dịch vụ (sản phẩm) tới người sử dụng. Trong thiết kế web, thiết kế UI là quá trình các nhà thiết kế tạo ra các giao diện web, các thành tố trên trang web dựa trên các thói quen, hành vi lướt web của đại đa số người dùng. Để cho ra đời bản thiết kế này, các nhà thiết kế cần trải qua quá trình nghiên cứu, tổng hợp và thống kê các thông tin, số liệu sao cho sản phẩm cuối cùng chính xác và có thể làm đúng nhiệm vụ của nó – thu hút người dùng và mang lại cảm tình với họ.

Bạn sẽ quan tâm  Mô hình SMART là gì? Xác định mục tiêu Marketing theo SMART

Công nghệ thiết kế UX (Trải nghiệm người dùng): 

UX là cách mà người dùng cảm nhận về một sản phẩm cụ thể, người làm về UX goi là ui ux design. Nếu công nghệ thiết kế UI tập trung chú trọng vào phần nhìn, phần hiển thị bên ngoài thì với UX, các lập trình viên sẽ tiến hành cấu hình các yếu tố về kĩ thuật bên trong website sao cho khi vận hành, khởi chạy website chính thức, người dùng có thể truy cập và sử dụng các chức năng (như thanh trượt, các nút button, lướt trang…) một cách “mượt” và tiện lợi nhất.

Công nghệ thiết kế UI, UX mặc dù khác biệt nhưng lại có mối liên quan chặt chẽ với nhau. Dù bạn có thể tạo một giao diện chuẩn UI, đẹp mắt nhưng nếu làm phần UX cũng như tính năng kỹ thuật bên trong không tốt, gây khó khăn cho người dùng trong quá trình sử dụng thì sản phẩm của bạn cũng không được đánh giá cao.

UI/UX là gì

Vậy giữa UI và UX cái nào quan trọng hơn?

Thực tế để phân biệt hai khái niệm UI và UX là điều khác khó khăn vì chúng có mối liên quan chặt chẽ với nhau. Có không ít cuộc tranh luận rằng UX quan trọng hơn UI hoặc ngược lại UI quan trọng hơn UX.

Tuy nhiên khi bạn đã hiểu rõ ràng về hai khái niệm này bạn có thể dễ dàng nhận điểm chung đó là cả UI và UX đều mang một mục đích đó là tạo sự thoải mái cho người dùng, từ đó ta có thể thấy chúng có vái trò quan trọng như nhau.

Ví dụ: Một sản phẩm website/App có thiết kế bắt mắt, màu sắc đẹp thu hút người nhìn tuy nhiên nó lại khó khăn trong việc sử dụng, hay ngược lại một sản phẩm website/App rất dễ sử dụng và rất có ích nhưng nó khoác trên mình một vẻ ngoài khủng khiếp; rõ ràng chúng ta chẳng ai muốn dùng những sản phẩm như thế.

Bạn sẽ quan tâm  Phòng apt suite là gì? Những tiến ích của loại phòng này bạn nên biết

Quy trình thiết kế cơ bản của ui ux design

Các nhà ui ux design để có thể làm ra một sản phẩm hoàn chỉnh, hội tụ đầy đủ các yêu cầu của người dùng cần trải qua quy trình làm việc bài bản, chi tiết. Một quy trình công nghệ thiết kế UI, UX bao gồm các bước như sau:

 • Nghiên cứu nội dung và định hướng phát triển, tầm nhìn của chủ sở hữu website
 • Tìm hiểu câu chuyện thương hiệu và hình ảnh đại diện của khách hàng
 • Lên mẫu phác thảo cơ bản, tiến hành thiết kế giao diện UI dựa trên các thông tin đã thu thập được
 • Tiến hành thiết kế giao diện người dùng UI bằng các phần mềm thiết kế chuyên dụng như Illustrator, Photoshop…
 • Trao đổi với người dùng, cho phép họ khảo nghiệm và chọn lọc, đồng thời đưa ra các feedback cụ thể để thay đổi và chỉnh sửa giao diện khi cần thiết.
 • Tiến hành xây dựng phiên bản UX của website thông qua các phần mềm lập trình cụ thể
 • Hoàn thiện sản phẩm.

UI/UX là gì

Công nghệ ui ux design cùng với các công nghệ thiết kế web mới sẽ liên tục ra đời và cải thiện, với mục tiêu mang lại những sản phẩm công nghệ hoàn hảo cho người dùng Internet trong thời đại công nghệ số.

Các tìm kiếm liên quan

 • ui/ux web design
 • ui ux cơ bản
 • lương ui ux designer
 • test ui ux là gì
 • tài liệu ui ux
 • nguyên tắc thiết kế ui ux
 • ngành ui ux

Nguồn: https://www.emg.com.vn/:

Bài viết liên quan

Kế hoạch marketing nước ép trái cây sinh tố hiệu quả
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook - 1
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook đơn giản CHI TIẾT
Công việc team marketing thuê ngoài
Phòng marketing thuê ngoài là gì? Team thuê ngoài HCM
marketing noi dung
5 bước để thực hiện Marketing nội dung hiệu quả
khách hàng trung thành
Khách hàng trung thành – chìa khóa thành công cho các doanh nghiệp
7 sai lầm phổ biến khi bán hàng online
online marketing
Bỏ túi ngay 8 bí kíp Online Marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
thiết kế web bán hàng
9 bí kíp tối ưu Marketing Online cho doanh nghiệp mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *