Brand Guideline Là Gì? Có Quan Trọng Khi Xây Dựng Thương Hiệu?

brand guideline

Brand guideline là gì? Bạn đã tiêu tốn quá nhiều thời gian để tạo ra những thông điệp, thiết kế logo, website và các sản phẩm marketing cho doanh nghiệp. Nhưng hầu như giữa những sản phẩm đó lại thiếu đi sự thống nhất xuyên suốt tính đặc trưng trong nhận diện của thương hiệu bạn. Sự thiếu liên kết đó xảy ra bởi doanh nghiệp bạn đang thiếu một brand guidelines chuyên nghiệp.

Brand guideline là gì?

1. Brand guideline là gì?

Brand Guidelines là một bộ cẩm nang thương hiệu được doanh nghiệp sử dụng nội bộ hoặc được cung cấp cho các đối tác thiết kế quảng cáo. Bộ cẩm nang thương hiệu cung cấp tới người xem các quy chuẩn logo cần tuân thủ như tỷ lệ kích thước, các định dạng màu, mã màu trong in ấn, hướng dẫn người sử dụng cách sắp đặt vị trí logo, cách kết hợp logo với các thành phần khác trong một mẫu thiết kế như hình ảnh mảng màu… Từ đó hình ảnh thương hiệu của doanh nghiệp có sự thống nhất và đồng bộ khi xuất hiện trên mọi ấn phẩm thiết kế.

brand guideline

2. Phân loại brand guideline

Brand Guidelines có hai dạng: Quy chuẩn sử dụng online và Quy chuẩn sử dụng offline. Đối với Thương hiệu trong ngành công nghệ như những ứng dụng  phần mềm sẽ sử dụng online, đối với Thương hiệu truyền thống có thể gộp cả quy chuẩn định dạng online và offline vào làm một.

 Trong brand guidelines bao gồm những gì?

1. Brand guideline thường có đặc điểm gì?

Sẽ không có bất kỳ brand guidelines nào giống nhau toàn bộ. Tuy nhiên vẫn có một số đặc điểm chung mà các brand guidelines thường có:

– Tổng quan về doanh nghiệp: sứ mệnh, giá trị, mục tiêu, lịch sử. brand guideline

– Sứ mệnh cốt lõi: là điều mà doanh nghiệp cam kết hướng tới với khách hàng của mình.

– Tiếng nói thương hiệu: một bản mô tả ngắn về sự định hướng hiện diện trong các văn bản, tài liệu về doanh nghiệp tới đại chúng.

– Cách sử dụng logo: cách logo được biểu hiện, giới hạn kích cỡ, giới hạn không gian, cách đặt logo trên các background, màu sắc khác nhau.

brand guideline

2. Những điều cần tránh trong quá trình sử dụng logo.

– Bảng màu sử dụng: màu nào nên được sử dụng cho thương hiệu, thứ tự ưu tiên các màu.

Bạn sẽ quan tâm  Vai trò và ảnh hưởng của slogan đến xây dựng thương hiệu

– Phong cách chữ viết: font và phong cách của các yếu tố như tiêu đề chính, tiêu đề phụ, đoạn văn, hoặc quotes.

– Phong cách hình ảnh: thường được đưa ra theo ví dụ minh họa để định hướng phong cách chung.

– Phối cảnh: thường được phối cùng những vật phẩm văn phòng như danh thiếp, posters, brochure…

Brand guideline sẽ có thông tin quy chuẩn các yếu tố bao gồm logo, quy chuẩn về logo (co dãn, màu sắc: đơn sắc, chuyển sắc, các hình thức sử dụng sai logo, quy chuẩn về khu vực bao quanh logo, nền đặt logo, kích cỡ chữ trong logo, … ), kiểu chữ, vị trí đặt logo.

Ngoài ra trong brand guideline sẽ chứa các quy chuẩn ấn phẩm truyền thông như bao thư, danh thiếp (namecard), proposal, các bài thuyết trình, các bộ ấn phẩm quà tặng (mũ, áo, bút, ô dù, áo mưa, …), email, ghi chú, fax, các TVC, hình ảnh trên fanpage, letterhead, ấn phẩm tuyển dụng.

Tóm lại, các yếu tố xuất hiện trong brand guidelines phụ thuộc vào tầm quan trọng trong sự đóng góp của yếu tố đó trong bộ nhận diện của thương hiệu.

Tại sao doanh nghiệp cần brand guideline?

Khi đã nắm được những yếu tố có thể xuất hiện trong brand guidelines bạn có thể thắc mắc tại sao doanh nghiệp bạn cần chúng.

Dưới đây là các lý do giúp bạn nhận biết được tầm quan trọng của brand guidelines đối với thương hiệu:

1. Một câu chuyện hoàn chỉnh của thương hiệu brand guideline

Trước khi đào sâu vào các khía cạnh kỹ thuật của bản hướng dẫn, thì vai trò đầu tiên nó mang lại là cung cấp đầy đủ thông tin khái quát về thương hiệu cho các bên liên quan từ người quản lý cấp cao cho đến, nhân viên in bao bì. Giúp họ có được sự hiểu biết tổng quan về thương hiệu.

Đó là những thông tin về các vấn đề sau: brand guideline

Bản chất thương hiệu (đây là điểm cốt lõi tạo nên sự khác biệt của doanh nghiệp, tổ chức và sự phù hợp của nó với công chúng mục tiêu)
Sứ mệnh thương hiệu (là một lời hứa chung về định hướng hành động, thái độ, và tương tác của các tài sản thương hiệu)

Định vị thương hiệu (xác định rõ đối tượng công chúng mục tiêu và những nhu cầu đặc biệt của họ cũng như khả năng đáp ứng của doanh nghiệp. Lý do tại sao doanh nghiệp, tổ chức có thể hoàn thành được nhiệm vụ cung cấp đó.)

2. Tính thống nhất của thương hiệu brand guideline

Để một thương hiệu hoạt động hiệu quả, nó cần có tính nhất quán. Nếu những người thiết kế thay đổi màu sắc của logo để cho phù hợp với các vật phẩm truyền thông, thì logo đó đã không còn được nhận diện là thuộc về thương hiệu của doanh nghiệp bạn bởi khách hàng, đối tác, người tiêu dùng nữa. brand guideline

Một bản hướng dẫn đưa ra các quy định cụ thể cho các thành phần của bộ nhận diện sẽ không làm giới hạn sự sáng tạo dành cho chúng, ngược lại chính  những định hướng phong cách đó sẽ giúp bạn giữ được bộ nhận diện liền mạch, thống nhất và dễ nhận biết. Với brand guidelines, bạn có thể luôn đảm bảo được các thành phần của thương hiệu được thiết kế, sử dụng đúng đắn, hiệu quả và mang tính chuyên nghiệp hơn.

Bạn sẽ quan tâm  Máy chủ ảo VPS Windows là gì – Lưu ý gì khi thuê VPS Windows Hosting?

3. Đưa ra công cụ đo chuẩn mực và quy tắc cho bộ nhận diện thương hiệu

Brand guidelines sẽ không chỉ cung cấp bảng màu và các phiên bản logo, nó sẽ đưa ra những quy định cụ thể và quy chuẩn mà các thành tố trong bộ nhận diện được sử dụng. brand guideline

Bản hướng dẫn này cũng sẽ chỉ ra những điểm mà bạn không nên áp dụng đối với các yếu tố của bộ nhận diện. Các chuẩn mực cơ bản về khoảng trống cần thiết xung quanh logo cũng quan trọng tương đương với việc cần biết khi nào nên sử dụng logo với wordmark.

Ngoài ra bản hướng dẫn này cũng hỗ trợ người làm truyền thông hiểu được cần nhấn mạnh vào yếu tố nào và cách sử dụng yếu tố đó để tạo nên thông điệp truyền thông. Về tổng thể, bản hướng dẫn này chú trọng vào tính nhất quán của thương hiệu, và hướng dẫn những bên liên quan làm theo đúng định hướng đó.

4. Tiết kiệm thời gian brand guideline

Thật vậy, nhờ có bản hướng dẫn này các thiết kế đỡ tốn một lượng lớn thời gian vào việc căn chỉnh, tìm kiếm các thông tin quy chuẩn cho sản phẩm thiết kế của mình. Hơn nữa, nếu các tìm kiếm đó không thu được kết quả đúng đắn thì rất có thể gây thiệt hại, ảnh hưởng đến tính thống nhất chung của thương hiệu. Ngoài ra, các mẫu phối cảnh sẵn có của brand guidelines cũng giúp tiết kiệm thời gian định hướng cũng như thời gian cho những thiết kế cơ bản sau này. Các thiết kế mới chỉ việc sáng tạo những vật phẩm mới, chưa xuất hiện trong bản phối cảnh.

Bạn cũng cần tính đến trường hợp khi tuyển thêm nhân viên mới cho doanh nghiệp, thời gian để họ tìm hiểu mọi yếu tố của công ty là khá nhiều, để giúp họ làm việc thuận lợi và chính xác hơn mà bạn không cần giải đáp thêm khi họ có thắc mắc, thì brand guidelines là một công cụ đắc lực. brand guideline

Quy chuẩn trong thương hiệu bao gồm những gì?

Dưới đây là một số quy chuẩn trong thương hiệu, là một phần quan trọng trong việc giúp khách hàng ghi nhớ về brand tốt hơn.

1. Tuyên ngôn về nhiệm vụ brand guideline

Tuyên ngôn về nhiệm vụ – mission statement là một trong những giá trị cần xây dựng trong giai đoạn đầu tiên của bất cứ một doanh nghiệp nào. Và chính những Mission Statement này, không chỉ ảnh hưởng tới chiến lược kinh doanh, mà còn cả chiến lược phát triển thương hiệu của doanh nghiệp.

Tuyên ngôn về nhiệm vụ sẽ là giá trị cốt lõi để mọi yếu tố trong thương hiệu đi theo như một định hướng rõ ràng, nhằm đạt được mục đích cụ thể. brand guideline

Bạn sẽ quan tâm  Trading là gì? Khung thời gian và các kiểu giao dịch chính

Mission statement sẽ định hướng cho: brand guideline

– Nội dung trên blog

– Nội dung quảng cáo

– Hình ảnh hiển thị

– Slogan hay tagline

2. Chân dung khách hàng brand guideline

Chân dung khách hàng sẽ là các thông tin chi tiết về độ tuổi, giới tính, công việc, hành vi, sở thích của khách hàng. Bạn càng xây dựng cẩm nang thương hiệu phù hợp với đối tượng khách hàng mục tiêu, khả năng thu hút và khiến họ ghi nhớ sẽ tăng lên đáng kể.

Đồng thời chân dung khách hàng cũng sẽ là định hướng tuyệt vời cho:

– Nội dung bài viết.

– Nội dung quảng cáo.

– Hình ảnh hiển thị. brand guideline

3. Bảng quy chuẩn màu sắc brand guideline

Bảng quy chuẩn màu sắc sẽ quy định nhóm các màu sắc doanh nghiệp được sử dụng cho thiết kế thương hiệu của mình. Các màu sắc này sẽ được sử dụng với từng mục đích, từng nội dung marketing cụ thể.

Ví dụ 2 màu sắc đầu tiên này là dành cho việc thể hiện logo, 2 màu sắc tiếp theo sẽ hỗ trợ cho thiết kế website hoặc blog của bạn. Và có thể 2 tới 3 màu chuyển khác dựa trên màu chính sẽ là lựa chọn cho các ấn phẩm marketing in ấn.

Cho dù sử dụng bất cứ một màu sắc nào, hãy đảm bảo rằng bạn xác định rõ thông số cụ thể của từng màu sắc. Các thông số này được ghi trong cẩm nang thương hiệu sẽ giúp những người sử dụng có thể lựa chọn màu sắc chính xác về độ sáng, độ tương phản, độ bóng, màu chuyển,… mà người thiết kế đã xây dựng cho thương hiệu.

Quy chuẩn về màu sắc sẽ định hướng cho: brand guideline

– Thiết kế Logo

– Thiết kế website

– In ấn quảng cáo

– Ấn phẩm sự kiện

4. Typography brand guideline

Typography cũng là một trong các yếu tố quan trọng của cẩm nang thương hiệu. Nhưng bạn cần hiểu rằng, nó không phải là font chữ bạn sử dụng cho logo của thương hiệu. brand guideline

Typography là những font chữ được sử dụng để định hướng tuyệt vời cho thiết kế blog hoặc website, thiết kế các nội dung quảng cáo hoặc cả sử dụng cho các tagline truyền thông.

 

Tìm kiếm liên quan đến brand guideline là gì

  • brand guideline mẫu
  • brand guideline template
  • cách làm brand guidelines
  • brand guideline download
  • brand guideline design
  • brand identity là gì
  • nasa brand guidelines
  • brand book

Bài viết liên quan

Kế hoạch marketing nước ép trái cây sinh tố hiệu quả
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook - 1
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook đơn giản CHI TIẾT
Công việc team marketing thuê ngoài
Phòng marketing thuê ngoài là gì? Team thuê ngoài HCM
marketing noi dung
5 bước để thực hiện Marketing nội dung hiệu quả
khách hàng trung thành
Khách hàng trung thành – chìa khóa thành công cho các doanh nghiệp
7 sai lầm phổ biến khi bán hàng online
online marketing
Bỏ túi ngay 8 bí kíp Online Marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
thiết kế web bán hàng
9 bí kíp tối ưu Marketing Online cho doanh nghiệp mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *